Các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo siêu bão Mangkhut có thể làm sập cây cầu dài nhất thế giới, nối liền Hồng Kông-Chu Hải-Macau có trị giá hàng triệu đô la.

Khi siêu bão Mangkhut tiến gần về phía Hồng Kông, với sức gió tối đa lên đến 205km/h. Cơn bão nhiệt đới này được dự đoán sẽ vào thành phố vào sáng Chủ nhật (16/9), theo SCMP.

Các dự án lớn của thành phố cũng có nguy cơ bị tàn phá trong trận bão lớn này, đặc biệt là cây cầu nối Hồng Kông với thành phố Chu Hải ở Trung Quốc đại lục và Macau, bởi nhịp chính của nó đi qua kênh đào Lính Đinh Đương của sông Châu Giang và sẽ phải đối mặt với sức gió cực mạnh.

Cây cầu nối liền Hồng Kông-Chu Hải-Macau có trị giá hàng triệu đô la. (Ảnh: Wikipedia)

Cây cầu dài 55km dự kiến khánh thành trong năm nay. Các chuyên gia thiết kế ước tính tuổi thọ của cây cầu là 120 năm, nó được xây dựng để chống lại tốc độ gió lên tới 201km/h.

Vào tháng 4, các khối bê tông đan xen nhau được đặt xung quanh các cạnh của hòn đảo nhân tạo, phần kết nối cầu Hồng Kông với một đường hầm ở vùng biển Trung Quốc đại lục, dường như bị trôi dạt làm người dân lo sợ vì tính an toàn.

Các khối bê tông đan xen tại hòn đảo nhân tạo dường như bị trôi dạt nhưng các nhà chức trách cho biết chúng được thiết kế như thế. (Ảnh: SCMP)

Nhưng các khối bê tông này dùng để chống lại những con sóng, nó được thiết kế đặc biệt để tránh gây áp lực quá nhiều lên đường hầm dưới đáy biển.

Ngai Hok-yan, kỹ sư kết cấu và địa kỹ thuật cảnh báo các đảo nhân tạo ở vùng biển lục địa và phía Macau sẽ phải đối mặt với rủi ro lớn hơn từ cơn bão Mangkhut hơn là tại Chek Lap Kok của Hồng Kông do đã được Đảo Lantau bảo vệ một phần.

Ông Ngai cho biết các khối bê tông có thể chống lại sóng cao 4 mét. Nếu cao hơn 4 mét thì có khả năng những khối bảo vệ này sẽ bị cuốn trôi rất nhanh. Theo dự báo của Mỹ, tùy theo hướng gió, sóng có thể cao tới 6 mét.

Ông nói thêm, còn dự báo trường hợp xấu nhất là đường hầm dưới đáy biển tách khỏi đảo nhân tạo và trôi trên biển thì hòn đảo sẽ bị sụp đổ hoàn toàn.

Hồng Kông đã cam kết đóng góp khoảng 10,7 tỷ đô la Hồng Kông (1,38 tỷ đô la Mỹ), tương đương 43% chi phí xây dựng cây cầu chính. Tuy nhiên, chính phủ Hồng Kông cũng sẽ chi thêm 110 tỷ đô la Hồng Kông nữa để kết nối thành phố với cây cầu chính.

Trong một thông tư được công bố hôm thứ Tư (13/9), Bộ Xây dựng đã kêu gọi các đơn vị quản lý tài sản thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh sự tàn phá do cơn bão Mangkhut gây ra, bao gồm kiểm tra mái nhà, tầng hầm, cống, giàn giáo, sườn, tường chắn, và cung cấp thiết bị bơm trong khu vực có nguy cơ ngập lụt và các vật liệu thích hợp bảo vệ cho cửa sổ.

Đối với cây cầu Tsing Ma và Ting Kau dẫn đến Sân bay Quốc tế Hồng Kông sẽ chịu sự quản lý giao thông theo các giai đoạn tùy vào tốc độ gió của cơn bão.

Thanh Hiền