Người Rohingya ở Myanmar bị đối xử bằng các hoạt động diệt chủng, một tội ác mang “dấu vân tay của chính phủ Myanmar và của cộng đồng quốc tế”, một chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết hôm 13/3.

Theo Reuters, ông Adama Dieng, Cố vấn đặc biệt của Liên Hợp Quốc (LHQ) về phòng chống nạn diệt chủng, đã trải qua một tuần tại Bangladesh để đánh giá tình trạng của gần 700.000 người Rohingya. Những người này đã trốn qua biên giới từ Myanmar. Ông Dieng nói rằng trong chuyến đi của mình, ông nghe “những câu chuyện đáng sợ”.

Ông Dieng nói: “Người Hồi giáo gốc Rohingya đã bị giết hại, tra tấn, hãm hiếp, bị thiêu sống và làm nhục, chỉ vì họ là người Rohingya”.

Ông nói thêm: “Tất cả những thông tin mà tôi nhận được đều chỉ ra rằng ý định của thủ phạm là xóa sạch sự tồn tại của họ ở miền bắc bang Rakhine, thậm chí là hủy diệt toàn bộ người Rohingya, nếu điều này được chứng minh, sẽ là tội ác diệt chủng”,

Ông kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ “xem xét các lựa chọn giải trình trách nhiệm khác nhau.”

Cố vấn an ninh quốc gia của Myanmar, ông Thaung Tun, tuần trước nói rằng chính phủ của ông không ủng hộ những hành động tàn ác như vậy.

“Đó không phải là chính sách của chính phủ, và điều này chúng tôi có thể đảm bảo với các ông. Mặc dù có những cáo buộc, chúng tôi muốn có bằng chứng rõ ràng”, theo ông Tun.

Myanmar đã không cho phép các nhà điều tra LHQ nhập cảnh vào quốc gia của họ để điều tra vụ việc.

Một nhà điều tra khác tại LHQ cho biết Myanmar đã đưa ra các hoạt động quân sự mới chống lại người Rohingya.

Pháo binh hạng nặng đang được sử dụng trong các cuộc tấn công, Báo cáo viên đặc biệt của LHQ, Yanghee Lee nói với Hội đồng Nhân quyền LHQ tại Geneva.

Ông Dieng cũng đổ lỗi cho cộng đồng quốc tế đã làm ngơ chiến dịch chống lại Rohingya.

Trong một cuộc họp báo ở Dhaka hôm thứ ba (13/3), ông Dieng kêu gọi các cường quốc lân cận Trung Quốc và Ấn Độ “không chỉ thể hiện sự lãnh đạo về chính trị hay kinh tế” mà còn phải “lãnh đạo về mặt đạo đức” nữa.

“Thế giới cần phải chứng tỏ rằng mình không sẵn sàng để chịu đựng những hành động man rợ như vậy”, ông Dieng nói trong tuyên bố hôm thứ Ba.

An Bình