Theo Reuters, người Palestine đã phóng hỏa đốt một thánh địa linh thiêng của người Do Thái hôm thứ Sáu (16/10) tại thành phố Nablus ở khu Bờ Tây trong lúc tình trạng căng thẳng đang dâng cao giữa người Palestine và người Israel.

Quân đội Israel cho biết trong đêm, khoảng 100  người bạo loạn Palestine kéo tới đốt một ngôi mộ, nơi người Do Thái coi là nơi chôn cất của nhân vật Joseph trong Kinh Thánh. Sau đó lực lượng an ninh Palestine đã tới và đẩy lùi đám đông đang phóng hỏa.

Lính cứu hỏa đã dập tắt đám cháy nhưng nơi này đã bị hư hại nghiêm trọng.

Ngay sau vụ phóng hỏa đền thờ, người Palestine lại ném đá qua biên giới dải Gaza vào lực lượng an ninh Israel. Lính Israel có vũ trang đã bắn lại khiến 2 người thiệt mạng và nhiều người bị thương, nhân viên y tế Palestine cho hay.

Bạo lực nhanh chóng dâng cao vì nguyên nhân được cho là do người Palestine giận dữ về việc người Do Thái gia tăng xâm phạm vào khu đền thờ Al-Aqsa tại Jerusalem, thành phố cổ linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và Do Thái.

Trong hơn hai tuần qua, hầu như ngày nào cũng có những vụ người Palestine tấn công người Israel, và tình trạng bạo lực giữa hai bên có chiều hướng tăng mạnh.

Bảy người Israel đã bị giết chết, hàng chục người khác bị thương trong các vụ đâm chém và bắn súng. Ít nhất 30 người Palestine, trong đó có một số kẻ tấn công, cũng đã thiệt mạng khi cảnh sát Israel bắn trả.

Nhiều người Israel đang lo ngại căng thẳng sẽ tích tụ làm bùng nổ một cuộc nổi dậy quy mô lớn của người Palestine trong khu vực trong khi các lãnh đạo Palestine thì nói rằng các vụ trấn áp của cảnh sát Israel lên người Palestine sẽ kích động nhiều bạo lực hơn nữa.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng ông sẵn sàng gặp Tổng thống Palestine Benjamin Netanyahu để bàn về việc làm giảm căng thẳng.

Quan ngại về vấn đề an ninh tại đây, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc loan báo một cuộc họp khẩn cấp nhằm thảo luận tình hình khu vực.

Minh Trí tổng hợp