Hoạt động bầu cử của Kenya ngày 26/10 bị hoãn lại do bạo lực bùng phát tại 4 tỉnh khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. 

Người đứng đầu Ủy ban bầu cử Kenya Wafula Chebukati cho biết: 4 tỉnh này gồm Homa Bay, Kisumu, Migori và Siaya ở miền Đông Kenya. Ủy ban bầu cử sẽ tổ chức bỏ phiếu tại các tỉnh này vào ngày 28/10 tới do “những thách thức về an ninh”.

Bạo lực đã bùng phát giữa cảnh sát và người biểu tình cố tìm cách phong tỏa cuộc bỏ phiếu vốn bị thủ lĩnh phe đối lập Raila Odinga tẩy chay, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng, trong đó có 1 thanh niên 18 tuổi. Như vậy, số người thiệt mạng kể từ cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 8/8 vừa qua, đến nay đã lên tới ít nhất 43 người.

Biểu tình nhanh chóng biến thành bạo động, cản trở cuộc bầu cử tổng thống lần 2 của Kenya (Ảnh: BBC)
Biểu tình nhanh chóng biến thành bạo động, cản trở cuộc bầu cử tổng thống lần 2 của Kenya (Ảnh: BBC)

Trước đó, lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia đối lập (NASA) Raila Odinga tuyên bố rút khỏi cuộc bầu cử với lý do Ủy ban Bầu cử chưa thực hiện các biện pháp cải cách đảm bảo loại bỏ triệt để những sai phạm từng mắc phải trong cuộc bầu cử lần trước.

Nhà lãnh đạo này cũng đã kêu gọi biểu tình với quy mô lớn trên phạm vi cả nước. Ông khẳng định chắc như định đóng cột rằng “sẽ không có cuộc bầu cử nào diễn ra trong ngày 26/10”.

Là đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Uhuru Kenyatta, việc ông Odinga rút lui đã đảm bảo phần thắng thuộc về ông Kenyatta nhưng cũng là tiền đề cho những cuộc chiến pháp lý dai dẳng trong tương lai, đẩy đất nước vào tình trạng bất ổn.

Lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia đối lập (NASA) Raila Odinga (Ảnh: BBC)
Lãnh đạo đảng Liên minh Quốc gia đối lập (NASA) Raila Odinga (Ảnh: BBC)

Hôm 25/10, phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Kenyatta kêu gọi giữ bầu không khí ổn định để mọi công dân có thể đi bỏ phiếu, bầu chọn ra người đứng đầu đất nước. Ông Kenyatta khẳng định cuộc bầu cử diễn ra ngày 26/10 là cơ hội để thế giới nhìn nhận Kenya là một quốc gia tự do, hiện đại, luôn đấu tranh vì đoàn kết, hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng chung. Vị tổng thống đương nhiệm cũng cho biết, các đơn vị an ninh đã được điều động tới mọi miền đất nước để đảm bảo an toàn cho các công dân đi bỏ phiếu. Bất chấp lời kêu gọi đó, động thái biểu tình bạo lực vẫn diễn ra.

Tổng thống đương nhiệm của Kenya, Uhuru Kenyatta (Ảnh: Citizen TV)
Tổng thống đương nhiệm của Kenya, Uhuru Kenyatta (Ảnh: Citizen TV)

Trước đó, hồi tháng 8 ông Uhuru Kenyatt đã vượt mặt đối thủ để giành phần thắng và trở thành tổng thống Kenya. Tuy nhiên, ngày 1/9, tòa án Tối cao Kenya ra tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử tổng thống tại nước này. Lý do vì Ủy ban Bầu cử độc lập (IEBC) đã vi phạm luật bầu cử, đồng thời yêu cầu tổ chức bầu cử lại trong vòng 60 ngày.

Thẩm phán David Maranga khẳng định: “Tuyên bố đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta tái đắc cử là không có căn cứ, vô giá trị và không có hiệu lực”. Phán quyết này đã được 4 trong số 6 thẩm phán tại Tòa án Tối cao Kenya tán thành.

T.L

Từ Khóa: