Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Jeff Sessions nhận định Tổng thống Trump đã thực hiện tốt lời hứa mà ông đưa ra khi nhậm chức nhằm chấm dứt “cuộc tàn sát” đối với người Mỹ.

Ông Sessions nhớ lại lời kêu gọi của Tổng thống Donald Trump trong bài phát biểu nhậm chức của ông: “Cuộc tàn sát người Mỹ này sẽ chấm dứt ngay tại đây và dừng lại ngay bây giờ”.

Trong một bài viết trên USA Today vào ngày 23/1, ông Sessions nói rằng Tổng thống Trump đã thực hiện được lời hứa đó.

“Lần đầu tiên trong vài năm qua, người Mỹ có thể hy vọng vào một tương lai an toàn hơn”, Sessions nói.

Theo thống kê của FBI, tội phạm bạo lực gia tăng đáng kể vào năm 2015 và 2016, với số vụ giết người tăng 20 phần trăm, số vụ cưỡng hiếp tăng gần 11 phần trăm, số vụ cướp tăng 3 phần trăm, và số vụ tấn công trầm trọng tăng gần 10 phần trăm.

Tuy nhiên, ông Sessions nói, làn sóng này đã đảo chiều, và điều đó là nhờ cách tiếp cận của Tổng thống Trump đối với tội ác và sự ủng hộ của ông đối với các quan chức thực thi pháp luật.

 Tổng chưởng lý Jeff Sessions
Tổng chưởng lý Jeff Sessions tại trụ sở Văn phòng Điều tra về Nhập cư ở Falls Church, Hoa Kỳ vào ngày 12/10/2017. (Ảnh: Benjamin Chasteen / Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh)

“Trong 6 tháng đầu năm ngoái, tốc độ tăng tỷ lệ giết người đã chậm lại và tình trạng tội phạm bạo lực thực sự đã đi xuống,” ông Sessions cho biết thêm rằng dữ liệu vào nửa cuối năm 2017 còn cho thấy rõ hơn về xu hướng này.

“Tất nhiên, công việc của chúng tôi vẫn chưa hoàn tất. Tỷ lệ tội phạm vẫn còn quá cao – đặc biệt là ở những khu vực dễ bị tổn thương nhất “, ông Sessions nói. “Tỉ lệ tội phạm không giống thủy triều – chúng ta có thể thay đổi chúng. Và dưới sự lãnh đạo mạnh mẽ của Tổng thống Trump, chúng tôi sẽ làm được điều đó”.

Ông Sesions cho biết: “Bất kỳ sự mất mát sinh mệnh nào đều là quá nhiều. Cộng đồng thực thi pháp luật của chúng tôi hiện đang có ý chí rất cao.”

Thanh Hoa

Video: Thành tựu của Tổng thống Trump trong năm đầu nhậm chức, từ luật thuế đến Biển Đông