Bạo lực ở Hồng Kông đã leo thang lên một cấp độ mới khi cảnh sát đặc khu lần đầu tiên bắn đạn thật vào một nam sinh 18 tuổi trong ngày Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền.

Bất chấp lệnh cấm của cảnh sát, hàng chục nghìn người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình khắp thành phố. Bạo lực leo thang chưa từng thấy kể từ khi phong trào biểu tình diễn ra vào tháng 6. 6.000 sĩ quan được huy động để bảo vệ thành phố. Cảnh sát đã bắn 5 phát đạn thật lên bầu trời cảnh cáo người dân. Đám đông đã tấn công các sĩ quan bằng gạch, bom xăng, bom axit và gậy. Đáp trả, cảnh sát phun vòi rồng, bắn hơi cay, đan cao su, đạn túi đậu.

Nghiêm trọng hơn cả là ở khu vực gần đường Tai Ho ở Tsuen Wan vào buổi chiều. Đoạn video được thực hiện bởi Ban biên tập của Hội sinh viên Đại học Thành phố cho thấy, một số người biểu tình đã phục kích một cảnh sát chống bạo động ở góc phố Hoi Pat, Tsuen Wan. Viên cảnh sát đó ngã xuống đất trong khi những người biểu tình tiếp tục đánh ông bằng gậy. Một cảnh sát khác chạy tới và chĩa súng về phía những người biểu tình. Thấy vậy, một thanh niên liền dùng gậy đánh vào tay phải của cảnh sát, sau đó viên cảnh sát nổ súng bắn vào ngực cậu vào khoảng 4h15 chiều (giờ địa phương). Nạn nhân được xác định là một nam sinh trung học 18 tuổi.

videoinfo__video3.dkn.tv||0e42d140c__

Ad will display in 09 seconds

Cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát tiếp tục diễn ra khi trời đã tối. 

Tập đoàn MTR vẫn là mục tiêu của người dân với những cáo buộc nhà điều hành đường sắt thông đồng với cảnh sát. Người biểu tình đốt lửa tại các lối vào ở một số trạm tàu, bao gồm Wan Chai, Sham Shui Po và Vịnh Causeway. Các văn phòng chính phủ, cửa hàng thuộc sở hữu của các doanh nghiệp thân Bắc Kinh và ít nhất ba văn phòng của các nhà lập pháp ủng hộ Trung Quốc cũng bị phá hoại.

Tờ SCMP bình luận, trong khi ở Trung Quốc đại lục, hàng trăm triệu người dân xem lễ diễu hành kỷ niệm 70 năm ‘quốc khánh’ thì đặc khu lại bao trùm trong khói và lửa. Khi màn pháo hoa xa hoa thắp sáng bầu trời đêm Bắc Kinh, cảnh sát Hồng Kông và những người biểu tình kiệt sức đối mặt với nhau trên những con đường đầy hơi cay. Tổng cộng 66 người bị thương và hơn 180 người bị bắt vào hôm 1/10.

Ảnh: SCMP