Cảnh sát Pháp hôm 28/3 đã mở một cuộc điều tra vụ việc một người đàn ông Trung Quốc bị cảnh sát bắn chết tại nhà riêng ở Paris, châm ngòi cho các cuộc bạo loạn của cộng đồng người Hoa ở thủ đô nước Pháp và phản ứng mạnh mẽ từ Bắc Kinh, theo Reuters.

Các kênh báo chí cho biết người đàn ông gốc Hoa mang tên Shaoyo Liu, 56 tuổi, đã bị bắn chết ở tại nhà tối hôm 26/3 sau khi lực lượng cảnh sát đến điều tra một vụ ẩu đả với hàng xóm. Cảnh sát cho biết một sĩ quan đã nổ súng sau khi ông Liu tấn công bằng kéo và làm bị thương một sĩ quan khác.

Tuy nhiên, cộng đồng người nhập cư Trung Quốc lan truyền thông tin rằng ông Liu đang dùng kéo để cắt cá trước sự chứng kiến của các con và không làm tổn thương bất cứ ai.

Theo BBC, con gái của ông Liu nói với giới truyền thông Pháp rằng cha cô đã ra mở cửa trong khi cầm chiếc kéo mà ông chuẩn bị cho món cá. “Họ đã phá cửa, nổ súng và cha tôi ngã gục xuống sàn nhà”, cô nói.

Cộng đồng người Hoa phẫn nộ trước vụ việc và đụng độ với cảnh sát trong vài giờ vào hôm 27/3, khiến ba sỹ quan bị thương và 35 người biểu tình bị bắt giữ, ABC cho biết.

Video: Bạo loạn tại Paris sau vụ cảnh sát bắn người Trung Quốc

Ít nhất 150 người đã tham gia cuộc biểu tình hôm 28/3 sau vụ việc của ông Liu, theo BBC. Những người biểu tình hô lớn những khẩu hiệu như “kẻ giết người”, “công lý phải được thực thi”. Một số người xếp nến thành chữ “phản đối bạo lực” trên đường phố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết Trung Quốc đã triệu tập đại diện của Đại sứ quán Pháp tại Bắc Kinh và hối thúc giới chức Pháp “làm rõ vụ việc càng sớm càng tốt”.

Bà Oánh cũng kêu gọi “các công dân Trung Quốc ở Pháp có thể thể hiện mong muốn và đòi hỏi một cách hợp lý”.

Hôm 28/3, Bộ Ngoại giao Pháp cho biết sự an toàn của người dân Trung Quốc tại Pháp là một ưu tiên cao của quốc gia, theo BBC. Cộng đồng người Hoa ở Pháp có quy mô lớn nhất châu Âu với hơn 600 nghìn người.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: