Bạo loạn nổ ra ở vùng ngoại ô chủ yếu là người nhập cư tại Thụy Điển, chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng nước này lên án Tổng thống Donald Trump vì nhận xét Thụy Điển có vấn đề với chính sách tị nạn tự do.

Đêm thứ Hai ngày 20/2, ngoại ô Rinkeby, nơi 61% cư dân là người nhập cư, đã xảy ra bạo loạn bao gồm đốt xe ô tô, cướp phá cửa hàng, ném đá và làm bị thương sỹ quan cảnh sát, quan chức Thụy Điển cho biết.

Tình trạng bất ổn bắt đầu vào khoảng 8 giờ tối sau khi cảnh sát cố gắng bắt giữ một nghi phạm về tội ma túy ở ga tàu điện ngầm. Sau đó, một đám đông nhanh chóng tụ tập đốt khoảng nửa tá xe ô tô, đập phá các cửa hàng và ném đá vào cảnh sát. Một số người dân trên đường bị cướp và bị tấn công bạo lực.

Cảnh sát đã buộc phải nổ súng cảnh cáo sau khi bị một nhóm khoảng 30 tên côn đồ ném đá, theo Expressen.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump bị truyền thông chế giễu vì bài phát biểu hôm thứ Bảy ngày 18/2 tại Florida. Ông Trump đề cập đến thực trạng gia tăng bạo lực liên quan đến chính sách tị nạn tự do ở Thụy Điển.

Ông Trump nói: “Bạn hãy nhìn vào những gì đang xảy ra đêm qua ở Thụy Điển. Không thể tin được, họ nhận một số lượng lớn người nhập cư. Thụy Điển đang gặp rắc rối nhưng họ lại nghĩ sẽ không xảy vấn đề gì”.

Ngay sau đó, Thụy Điển đã phản pháo ông Trump bằng cách dẫn chứng rằng đêm thứ sáu tại Thụy Điển không xảy ra sự kiện gì liên quan đến người nhập cư và bạo loạn. Thụy Điển đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ làm rõ thông tin trong lời phát biểu của ông Trump, Reuters đưa tin.

Ông Trump cho biết trên Twitter, lời nhận xét này dựa trên một bản tin phát sóng vào tối thứ sáu.của hãng Fox News nói về cuộc khủng hoảng tội phạm do người tị nạn tại Thụy Điển.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trong buổi mít tinh tại Florida ngày 18/2/2017 (Ảnh: Getty)

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Hai ngày 20/2, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven nói cảm thấy “ngạc nhiên” về ý kiến của Tổng thống Mỹ, và nói thêm: “Tất cả chúng ta phải chịu trách nhiệm trong việc sử dụng thông tin một cách chính xác, và phải xác minh các thông tin mà chúng ta đưa ra”.

Lo lắng ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia trên quốc tế, Đài truyền hình nhà nước Thụy Điển đã phát sóng tuyên bố bằng tiếng anh rằng ‘không có vùng nguy hiểm” nói rằng tại Thụy Điển không tồn tại vùng ngoại ô nguy hiểm khiến cảnh sát cũng phải lo sợ khi đi tuần tra.

Theo Fox News, vùng ngoại ô Rinkeby nằm trong danh sách 14 địa điểm “nhậy cảm” mà cảnh sát Thụy Điển hiếm khi mạo hiểm ra ngoài trạm cảnh sát vì sợ bị tấn công bởi người dân địa phương.

Cảnh sát Thụy Điển nói với CNN, cuộc bạo động như đêm thứ Hai là không bình thường, tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên tình trạng bất ổn nổ ra tại Rinkeby.

Trong năm 2013, một cuộc bạo loạn quy mô lớn kéo dài trong 1 tuần đã xảy ra ở  thủ đô Thụy Điển, với các băng nhóm đốt trường học và một trạm cảnh sát.

Trong những năm gần đây, Thụy Điển đã nhận rất nhiều người tị nạn. Số lượng người tị nạn ở nước này nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu khác tính theo tổng dân số, theo CNN. Đỉnh điểm vào năm 2015, hơn 100.000 người từ Iraq, Syria và Afghanistan đã được Thụy Điển cấp tị nạn, chiếm 1% tổng dân số nước này.

Theo số liệu của Cục phòng chống tội phạm Thụy Điển, các vụ hiếp dâm ở Thụy Điển tăng 13% trong năm 2016 so với năm trước, và các cuộc tấn công tình dục tăng 20%.

Vào tháng 1/2016, một phụ nữ bị sát hại tại Trung tâm tị nạn nơi cô làm việc. Sự kiện này đã gây áp lực lên chính phủ Thụy Điển kiềm chế số lượng người nhập cư vào đất nước này.

Diệu Linh

Xem thêm: