Trận hỗn chiến xảy ra giữa các tù nhân trong một nhà tù ở bang Amazonas (Brazil) đã biến thành cuộc bạo loạn, khiến ít nhất 56 người chết. Đây là vụ bạo loạn đẫm máu nhất trong nhà tù ở nước này kể từ năm 1992.

Hãng tin USA Today dẫn lời chính quyền địa phương nói cuộc hỗn chiến xảy ra giữa hai băng nhóm tội phạm lớn nhất để giành quyền kiểm soát nhà tù và buôn bán ma túy ở phía bắc Brazil. Chính quyền bang Amazonas ban đầu cho biết có 60 người chết, nhưng sau đó xác nhận 56 người thiệt mạng.

Nhà tù này có 1.224 tù nhân, trong khi tiêu chuẩn khi xây dựng chỉ là 592. Nhà tù do một công ty tư nhân điều hành.

Theo Reuters, tổng cộng có 184 tù nhân đã trốn thoát, nhưng sau đó cảnh sát đã bắt lại được 40 người. Khi bạo loạn xảy ra, 12 bảo vệ nhà tù đã bị tù nhân bắt làm con tin.

Sự việc xảy ra vào chiều Chủ nhật và kết thúc vào sáng thứ 2, giờ địa phương. Chính quyền địa phương cho biết đây là vụ tàn sát trong nhà tù lớn nhất trong lịch sử của bang này.

Cùng lúc đó, 2 nhà tù khác ở Brazil cũng xảy ra bạo loạn vào hôm thứ 2 vừa qua. Một nhà tù có 87 tù nhân trốn thoát, thậm chí kẻ trốn chạy còn đăng ảnh lên Facebook.

Vào buổi tối thứ 2, cảnh sát bang Amazonas thông báo tình hình ở 3 nhà tù đã ổn định. Cảnh sát phát hiện có một lỗ ở bức tường nhà tù để chuyển vũ khí vào. Một cảnh sát bị thương khi đấu súng với tù nhân.

Tại Brazil có bình luận cho rằng sự việc xảy ra ở các nhà tù là kết quả của suy thoái kinh tế nghiêm trọng và hệ thống quản lý nhà tù yếu kém ở nước này.

Theo BBC, Brazil có số lượng tù nhân lớn thứ 4 trên thế giới, khoảng 600.000 người. Phần lớn các nhà tù bị quá tải gấp đôi thiết kế ban đầu. Tại đây, năm 1992 có vụ nổi loạn ở thành phố Sao Paulo khiến 111 người thiệt mạng.

Xem: Bạo loạn xảy ra ở 3 nhà tù ở Brazil

Dương Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: