Tại thời điểm bị bắt, người đàn ông gốc Hoa này được trang bị đầy đủ vũ khí như một Vệ binh Quốc gia thực sự, với một khẩu súng trường không có số sê-ri.

Cái chết của người đàn ông người Mỹ gốc Phi George Floyd tại tiểu bang Minnesota đã kích hoạt các cuộc biểu tình ở nhiều nơi của Hoa Kỳ, và các cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo loạn. Chính phủ Hoa Kỳ đã phái Vệ binh Quốc gia để duy trì trật tự. Hôm thứ Hai (1/6), một người đàn ông gốc Hoa 31 tuổi ở California, bị nghi ngờ đóng giả thành viên Vệ binh Quốc gia, tham gia vào các hoạt động của lực lượng bảo vệ này. Người đàn ông Trung Quốc đã bị bắt gần Tòa thị chính Los Angeles vào đầu giờ ngày thứ Ba (2/6). Ý định của anh ta hiện đang được điều tra.

Truyền thông Mỹ ABC7 đưa tin, người đàn ông Trung Quốc 31 tuổi, Gregory Hoàng đã đi Uber đến trung tâm thành phố Los Angeles vào tối thứ Hai. Lúc đó anh ta mặc trang phục giống với đồng phục của Vệ binh Quốc gia và mang theo một khẩu súng trường, trà trộn vào Vệ binh Quốc gia.

Sau đó, một số thành viên khác của lực lượng Vệ binh Quốc gia đã chú ý đến anh ta và gọi cho các quan chức của Sở Cảnh sát Los Angeles. Hoàng đã bị cảnh sát bắt giữ lúc 1h30 sáng thứ Ba theo giờ Hoa Kỳ.

Cảnh sát thành phố Los Angeles Drake Madison cho biết Hoàng “được trang bị đầy đủ” giống như một người lính thuộc Vệ binh Quốc gia vào thời điểm đó và đã bị bắt vì nghi ngờ sở hữu vũ khí gây chết người. Cảnh sát hiện đang điều tra ý định của anh ta.

Một nguồn tin cho biết Hoàng là cựu thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia. Súng trường của anh ta là “súng ma” – một vũ khí tự chế không có số sê-ri.

Hiện tại, Huang đang bị giam giữ với số tiền bảo lãnh 50.000 USD.