Cơn bão nhiệt đới Kai-Tak ngày 16/12 đã đổ bộ vào Visayas, phía Đông đảo Samar – lớn thứ 3 ở Philippines, làm ít nhất 3 người thiệt mạng, 6 người bị thương, buộc hàng nghìn người dân phải sơ tán khẩn cấp và gây mất điện trên diện rộng.

Cơ quan Quản lý và giảm thiểu nguy cơ thiên tai quốc gia (NDRRM) của Philippines cho biết nạn nhân gồm một bé trai 2 tuổi, chết đuối trong lũ ở tỉnh Leyte. 3 người khác được báo là mất tích sau vụ lở đất ở Biliran, một tỉnh ở miền Trung nước này.

Hàng nghìn hành khách đã mắc kẹt tại các cảng biển khi Lực lượng Bảo vệ bờ biển ngừng dịch vụ tàu phà.

bao kai tak do bo philipines hang chuc nghin nguoi so tan
Cơn bão Kai-Tak gây ra mưa lớn và lũ lụt ở nhiều khu vực (ảnh: Rappler)

Hơn 38.000 người ở đảo Samar và đảo lân cận Leyte, Philippines, đã phải rời bỏ nhà cửa, đến các trại sơ tán, sau nhiều ngày mưa lớn và lốc xoáy gây bão lụt, lở đất, do chịu ảnh hưởng của một cơn bão.

Chính quyền nhiều thành phố tại Philippines đã ra lệnh sơ tán cư dân khỏi các vùng trũng, ven biển hoặc có nguy cơ sạt lở đất.

Theo Cục Thời tiết quốc gia (PAGASA), bão đã đổ bộ vào lúc 13h30′ giờ địa phương, gây ra mưa lớn, lụt lội và lở đất tại nhiều vùng. Gió mạnh tới 110km/h đã ảnh hưởng tới nhiều tỉnh ở Visayas và phía Nam đảo chính Luzon.

bao kai tak do bo philipines hang chuc nghin nguoi so tan
Đảo Samar ở phía đông Philippines (ảnh: Wiki).

Mỗi năm có khoảng 20 cơn bão lớn nhỏ đổ bộ vào Philippines hoặc hoành hành ở vùng biển nước này, khiến hàng triệu người phải sống trong nỗi lo thiên tai và nghèo đói. Cách đây 4 năm, Samar và Leyte là nơi từng hứng chịu trận siêu bão Haiyan, làm hơn 7.350 người thiệt mạng hoặc mất tích.

An Yên

Từ Khóa: