Nhiều trẻ em từ 1-5 tuổi trở thành nạn nhân của một loạt các vụ bạo hành tàn nhẫn tại các trường mầm non ở Trung Quốc.

Trong vòng chưa đầy một tháng, các vụ ngược đãi trẻ em tại 7 trường mầm non công lập và tư thục ở Trung Quốc liên tiếp được phơi bày ra công chúng, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.

Trường hợp đầu tiên được phát hiện tại một trung tâm chăm sóc trẻ em ở Thượng Hải của công ty du lịch trực tuyến Ctrip, dành riêng cho con em của các nhân viên trong công ty. Các video về việc ngược đãi trẻ em tại trung tâm này xuất hiện trên trang mạng xã hội Weibo vào đầu tháng. Những video này được quay vào ngày 1/11 và 3/11. Công ty Ctrip đã xác nhận tính chân thực của các đoạn phim, sau đó họ báo cáo với cảnh sát.

Đoạn phim cho thấy một giáo viên ném chiếc ba lô của một bé gái mới biết đi xuống đất, đẩy bé gái ngã xuống và túm lấy đầu của bé đập vào cạnh bàn. Còn một giáo viên khác được cho là bắt trẻ phải ăn nhiều wasabi, hay mù tạt, một loại gia vị cay.

Video: Giáo viên Trung Quốc bắt trẻ ăn wasabi

Sau đó, các vụ ngược đãi trẻ em tiếp tục được phát hiện thấy tại một trung tâm chăm sóc trẻ khác cũng ở Thượng Hải: Giáo viên cố ý không thay tã cho bé mặc dù tã của bé mới biết đi đã bị bẩn hoàn toàn. Một bé mới 17 tháng tuổi bị cô giáo phạt bằng cách lột quần ra và đứng như vậy ở góc lớp học. Và một giáo viên khác xách tai một cậu bé để kéo về chỗ ngồi của cậu.

Tin tức về các vụ bạo hành trẻ em xuất hiện liên tục tại các trung tâm giữ trẻ khác ở Trung Quốc. Tại thành phố Nam Kinh, một giáo viên tên Wang đã nhiều lần đánh đập một cậu bé 3 tuổi, túm đầu cậu bé đập mạnh xuống ghế, theo một báo cáo của cổng thông tin Trung Quốc Sohu vào ngày 6 /11.

Tại tỉnh Hồ Bắc, một giáo viên thiếu kiên nhẫn đã dùng nước lạnh và một bàn chải bẩn lau sàn phòng tắm để rửa cho cậu bé, và tát vào mặt cậu bé sau khi cậu bé đi vệ sinh nặng trong bỉm quần, theo tờ báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc đăng ngày 10/11.

Tại thành phố Vũ Hán, một bé gái ở trường mầm non bị cô giáo bóp miệng lôi đi và tát vào tai, trong khi đứa trẻ 15 tháng tuổi khác cũng bị đánh đập, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) của Hồng Kông đưa tin vào ngày 14/11.

Và hai ngày sau đó, tờ Hoàn Cầu báo cáo tình trạng ngược đãi trẻ em cũng diễn ra tại hai trường mẫu giáo ở Bắc Kinh. Tổng cộng có 7 trường mẫu giáo bạo hành trẻ em đã được phơi bày ra công chúng.

Theo một báo cáo của Liens Foundation, một tổ chức từ thiện có trụ sở tại Singapore đưa ra đánh giá rằng hệ thống trường mầm non của Trung Quốc là một trong những hệ thống kém nhất trên thế giới.

Trong bảng xếp hạng về chất lượng giáo dục mầm non của 45 quốc gia thì Trung Quốc đứng thứ 41, ngay trước Philippines, Indonesia và Ấn Độ. Trung Quốc cũng xếp ở vị trí lần lượt là 42 và 45 trong bản xếp hạng về chất lượng đồ ăn và khả năng chi trả.

Trong khi đó, Hoa Kỳ xếp vị trí thứ 24, đứng trước Canada. Và Phần Lan là quốc gia ở vị trí đầu bảng.

Ở Hoa Kỳ, tiêu chuẩn tối thiểu đối với giáo viên mẫu giáo trường tư là bằng cử nhân, và đối với các giáo viên trường công là giấy phép giảng dạy của tiểu bang. Nhưng Trung Quốc có một tiêu chuẩn thấp hơn nhiều. Theo số liệu thống kê năm 2015 của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc, chỉ có 66% giáo viên mẫu giáo Trung Quốc có bằng cao đẳng hoặc cao hơn. Năm 2014, chỉ có 61% giáo viên có chứng chỉ dạy ngành mầm non, 17% có chứng chỉ nhưng không thuộc ngành mầm non, trong khi có tới 22% không có bất kỳ giấy chứng nhận nào.

Ông Pang Lijuan, thành viên thường trực của Đại hội đại biểu nhân dân Trung Quốc, cho biết sự xuất hiện của một loạt các vụ bạo hành trẻ em cho thấy sự suy đồi đạo đức trong xã hội Trung Quốc và đó chính là nguyên nhân gốc rễ. Ông giải thích rằng các nhà giáo dục không nghĩ công việc của họ đang làm là vô giá đối với tương lai của trẻ em; thay vào đó, họ chỉ có mục tiêu duy nhất là kiếm tiền. Vì vậy, khi trẻ em khóc hoặc trở nên lì lợm, họ luôn tìm cách đe dọa và đánh đập.

“Mặc dù xã hội Trung Quốc của chúng ta có vẻ bề ngoài tốt đẹp và sáng bóng, nhưng thực tế bên trong là một nơi tối tăm”, ông Yu,  một cư dân ở Thượng Hải cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh.

An Bình