Theo một nguồn tin của Daily NK tại Triều Tiên, tính đến cuối tháng Bảy, hơn 100.000 con gia súc đã chết ở tỉnh Nam Pyongan do các đợt sóng nhiệt.

Báo cáo cho biết, phần lớn số động vật chết là gà, với 90.000 con, cùng 7.000 con lợn, 2.500 con vịt và 100 con bò. Nhiều động vật ở các vùng khác của Triều Tiên cũng đã chết do nắng nóng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên đưa tin, tháng trước, các nhà chức trách đã đưa ra cảnh báo về đợt nắng nóng với nhiệt độ lên tới 38 độ C ở tỉnh Chagang và 35 độ C ở Bình Nhưỡng.

Các nhà chức trách Triều Tiên đã xúc tiến các kế hoạch dự phòng chống hạn hán. Họ chỉ ra cây trồng có thể bị ảnh hưởng do các đợt nắng nóng. Tuy nhiên, họ không đề cập đến thiệt hại về chăn nuôi.

Để giảm thiệt hại về vật nuôi trong các đợt nắng nóng, người nông dân cần phải lắp đặt thiết bị điều hòa không khí và quạt trong chuồng để hạ nhiệt độ. Tuy nhiên, tình trạng thiếu điện ở Triều Tiên khiến giải pháp này không thể thực hiện được. 

Theo nguồn tin, các nông dân Triều Tiên thường sử dụng máy phun sương để tạo sương mù cho chuồng gia súc thay vì điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên, trong điều kiện nhiệt độ cao, tình trạng ẩm ướt trong chuồng có thể khiến thức ăn gia súc bị hỏng, từ đó dẫn đến nguy cơ gia súc tử vong. 

Lý giải việc trong khoảng 2 tháng gần đây, giá thịt lợn ở Triều Tiên đột ngột giảm hơn 5.000 Won triều tiên (126 nghìn đồng), một chuyên gia của Daily NK nói rằng, thị trường ở Triều Tiên có thể đang bán thịt động vật bị chết vì nắng nóng. 

Cho Chung-hui, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ “Nông dân tốt” của Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên thường bán thịt của động vật chết do bệnh truyền nhiễm hoặc chết do nắng nóng.

Vị chuyên gia cho hay “Họ bán chúng với giá rẻ vì chúng không phải từ động vật được nuôi và giết mổ bình thường. Nếu tháng trước, giá thịt lợn đột ngột giảm, chúng tôi không loại trừ [khả năng] thịt được bán là thịt của động vật đã chết.”

Từ Khóa: