Theo báo cáo của tờ “Bild” của Đức, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov hôm 17 tháng 3 đã đáp máy bay đến Bắc Kinh, nhưng máy bay phải quay đầu bay trở lại Mátxcơva khi chưa tới nơi.

Bild đưa tin rằng máy bay được cho là đã quay đầu qua thành phố Novosibirsk của Siberia. Báo cáo cho biết không rõ liệu Bắc Kinh từ chối gặp các quan chức Nga hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi ông về Nga.

Nhà báo điều tra người Bulgaria Christo Grozev đã tweet rằng máy bay của ông Lavrov đã hạ cánh xuống Matxcova vào khoảng 6 giờ chiều theo giờ địa phương.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, một phóng viên của Bloomberg đã tham khảo báo cáo của tờ Bild của Đức và hỏi rằng liệu Trung Quốc có mời Ngoại trưởng Lavrov tới Bắc Kinh hay không? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã phủ nhận thông tin trên. “Tốt hơn hết bạn nên hỏi các tờ báo Đức xem họ lấy tin tức ở đâu”, ông nói.

Vào thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về cuộc chiến kéo dài nhiều tuần ở Ukraine.

Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết cuộc gọi là một phần trong “những nỗ lực tiếp tục của chính quyền Biden nhằm duy trì các đường dây liên lạc cởi mở giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.”

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ca ngợi tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Nga, gọi Matxcova là “đối tác chiến lược quan trọng nhất” của Bắc Kinh. Cho đến nay, Trung Quốc không lên án việc Nga xâm lược Ukraine.

Tuy nhiên, hôm thứ Hai, Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine Phạm Tiên Vinh đã công khai tuyên bố rằng Trung Quốc là bạn của Ukraine, bày tỏ sự tôn trọng đối với hệ thống chính trị Ukraine và sẵn sàng giúp Ukraine phát triển kinh tế. Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Phạm tại một cuộc họp báo, nói rằng ĐCSTQ “tất nhiên sẽ ủng hộ tuyên bố của đại sứ tại Ukraine.”

Hôm Chủ nhật, tờ Financial Times dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết Nga đã tìm kiếm sự hỗ trợ quân sự từ Bắc Kinh. Trong cuộc họp cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc ở Rome, một số phương tiện truyền thông đưa tin rằng các quan chức Mỹ tiết lộ rằng Bắc Kinh sẵn sàng viện trợ quân sự cho Nga.

Reuters đưa tin, Evan Medeiros, một chuyên gia về châu Á của chính quyền Obama, nói với một hội thảo trên web do Quỹ Marshall của Đức tổ chức tại Hoa Kỳ, rằng chính quyền ông Biden dường như đang cố gắng truyền đạt cho ông Tập rằng Bắc Kinh đang đối mặt với khả năng có thể gần tới ngưỡng gây ra thiệt hại không thể cứu vãn trong quan hệ Mỹ-Trung

“Không chỉ chi phí vượt qua những ngưỡng đó rất cao – khi cung cấp viện trợ quân sự, hợp tác với các chiến dịch sai lệch thông tin – mà một khi TQ vượt qua những ngưỡng đó, TQ sẽ không thể quay trở lại,” ông nói.

Ông Medeiros cũng cho biết: “Thông điệp tới người Trung Quốc lúc này về cơ bản là có nhiều tương lai cho mối quan hệ này. Một số thì rất đen tối, một số thì bớt đen tối hơn”.