Ngày 13/10, các tổ chức từ thiện đã cảnh báo về tình trạng trẻ em người Việt Nam được giải cứu khỏi những kẻ buôn người ở Anh, nhưng lại biến mất khỏi trung tâm chăm sóc của nhà chức trách địa phương.

Tình trạng này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ những kẻ tội phạm bắt các em trở lại làm nô lệ.

Theo tờ Times, hơn 150 trẻ em người Việt Nam đã biến mất khỏi những ngôi nhà tình thương và nơi nuôi dưỡng kể từ năm 2015, cùng với gần 90 em khác hiện tạm thời mất tích.

Tổ chức Chấm dứt mại dâm, khiêu dâm và buôn bán trẻ em nhằm bóc lột tình dục Anh (ECPAT UK) cho biết, theo nghiên cứu của tổ chức này, 28% trong tổng số những trẻ em bị buôn bán ở trung tâm chăm sóc đã bị mất tích ít nhất 1 lần, và trẻ em người Việt Nam là những đối tượng có khả năng bị mất tích cao nhất.

Người đứng đầu bộ phận bào chữa của ECPAT UK, Chloe Setter nói: “Quả thật là một vụ bê bối khi có quá nhiều trẻ em bị mất tích. Điều này đang diễn ra ở mọi nơi của Anh, nhưng nó là một vấn đề bị che giấu”, theo Reuters.

Việt Nam liên tục nằm trong số 3 nước có nguồn nạn nhân tiềm tàng cho tình trạng nô lệ hiện đại ở Anh. Dữ liệu cho thấy các nạn nhân thường bị bóc lột sức lao động, thường là ở trong những nơi trồng cần sa và tiệm làm móng. Một số khác cũng bị bóc lột tình dục.

Các chuyên gia cho biết, những trẻ em Việt Nam được giải cứu có thể bỏ trốn khỏi các trung tâm chăm sóc bởi các em không cảm thấy an toàn hoặc bị cô lập, đặc biệt nếu như các em không nói được tiếng Anh. Nhiều em đã biến mất chỉ vài ngày sau khi được đưa vào những trung tâm này.

Minh Minh