Liên Hợp Quốc hôm thứ Sáu (27/12) đã phê duyệt một nghị quyết do Nga bảo trợ nhằm tạo ra một Công ước mới về tội phạm mạng, báo động các nhóm nhân quyền và các cường quốc phương Tây về hạn chế tự do internet, theo Breitbart ngày 28/12.

Đại hội đồng đã thông qua nghị quyết do Nga bảo trợ và được Trung Quốc hậu thuẫn, nhằm thành lập một Ủy ban chuyên gia quốc tế vào năm 2020, để bàn thảo về việc thiết lập “một công ước quốc tế toàn diện nhằm chống lại việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho các mục đích tội phạm,” theo ngôn ngữ nghị quyết.

Hoa Kỳ và các cường quốc, cũng như các nhóm nhân quyền châu Âu lo ngại rằng Công ước này là quy tắc nhằm hợp pháp hóa các cuộc đàn áp tự do ngôn luận, khi nhiều quốc gia coi việc chỉ trích chính phủ là “tội phạm hình sự”.

Trung Quốc hạn chế ngặt nghèo các tìm kiếm trên internet nhằm chặn các chủ đề nhạy cảm với thể chế lãnh đạo, cũng như các trang tin tức nhạy cảm đối với chính quyền. Một số quốc gia đã ngày càng cố gắng ngắt kết nối internet, như Ấn Độ đã cắt quyền truy cập internet ở Kashmir vào tháng 8 sau khi họ tước quyền tự trị đối với khu vực đa số Hồi giáo này, và chính phủ Iran đã khiến phần lớn đất nước không được truy cập internet khi họ đàn áp các cuộc biểu tình vào tháng 11.

“Lo ngại của chúng tôi là một công ước mới sẽ cho phép quy định ở cấp độ quốc tế và toàn cầu các loại kiểm soát này. Do vậy nó dấy lên sự phản đối và lo ngại của chúng tôi đối với nghị quyết này,” một quan chức Mỹ cho biết.  Bất kỳ hiệp ước mới nào của Liên Hợp Quốc mà giảm đi các biện pháp kiểm soát internet sẽ là “tương đồng với lợi ích của Hoa Kỳ bởi nó phù hợp với các quyền tự do cơ bản cần thiết trên toàn cầu,” ông nói.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã gọi danh sách các nhà tài trợ của Liên Hợp Quốc là “một bộ sưu tập giả mạo các chính phủ độc tài đàn áp nhất thế giới.” 

“Nếu kế hoạch này là để phát triển một công ước nhằm hợp pháp hóa việc ngăn cấm và kiểm duyệt internet của các chính phủ, đồng thời tạo ra tiềm năng hình sự hóa tự do ngôn luận, thì đó là một ý tưởng tồi,” ông Louis Charbonneau của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tuyên bố.

Hoa Kỳ lập luận rằng thay vì soạn công ước đó, thế giới nên mở rộng hiệp ước hiện hành duy nhất về tội phạm mạng, Công ước Budapest 2001, giúp định hình sự hợp tác quốc tế nhằm kiềm chế vi phạm bản quyền, lừa đảo và khiêu dâm trẻ em. Công ước Budapest được soạn thảo bởi Hội đồng châu Âu, nhưng có các quốc gia ngoài châu Âu đã tham gia, bao gồm cả Hoa Kỳ và Nhật Bản.