Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc đối mặt với áp lực phải công bố cảnh quay như phim về người lính Triều Tiên bỏ chạy sang Hàn Quốc, trong khi các đồng đội của anh đuổi theo và bắn hàng chục viên đạn.

Người lính Triều Tiên bắt đầu cuộc bỏ trốn bằng việc lái xe jeep quân sự đến gần Khu vực Bảo an nằm giữa biên giới hai nước. Sau đó, anh buộc phải rời khỏi chiếc xe vì một chiếc bánh xe rơi ra khi đi qua một chiếc mương, theo Yonhap.

Bước ra ngoài, người lính lao qua Khu vực Bảo an, hướng đến tòa Nhà Tự do của Hàn Quốc, trong khi bốn người lính Triều Tiên khác đuổi theo và bắn khoảng 40 viên đạn bằng những khẩu súng AK-47.

Sơ đồ mô tả Khu Bảo an chung, nơi xảy ra vụ đào thoát của người lính Triều Tiên. Anh lái xe tới gần ranh giới hai miền, ra khỏi xe và chạy hướng tới Nhà Tự do của Hàn Quốc, trong khi đồng đội bắn hàng chục viên đạn nhằm cản trở anh. (Ảnh: AFP/Channel News Asia)

Sau khi anh gục ngã trên lãnh thổ miền nam, ba người lính Hàn Quốc đã bò đến gần anh và kéo anh vào nơi an toàn, theo Channel News Asia. Anh được đưa tới một bệnh viện ở Hàn Quốc bằng máy bay trực thăng, và trải qua hai cuộc phẫu thuật cấp cứu.

Các bác sĩ ban đầu nói rằng anh bị bắn trúng 6 lần, nhưng sau đó đã đính chính là 4 lần, vì một số vết thương là do viên đạn bay ra khỏi cơ thể của anh. Vết thương nặng nhất là do một viên đạn làm vỡ xương chậu của anh.

Tình trạng của anh hiện ổn định, nhưng có thể xấu đi bất cứ lúc nào, các bác sỹ cho biết.

“Chúng tôi đang chú ý đến việc ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra”, theo bác Lee Cook-Jong, người chăm sóc người lính Triều Tiên. Ông cho biết có “một lượng lớn ký các sinh trùng”, bao gồm những con giun tròn trong ruột non của người lính.

Bác sỹ Lee nói: “Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như thế này trong 20 năm làm bác sĩ”, ông nói thêm, con giun dài nhất mà ông đã gỡ ra là dài 27 cm.

Bác sĩ Hàn Quốc Lee Cook-Jong, người đã tiến hành phẫu thuật vết thương cho người lính Triều Tiên, nói về tình trạng của người lính trong một cuộc họp tại Bệnh viện Đại học Ajou ở Suwon, phía nam Seoul, vào ngày 15/11/2017. ( Ảnh: AFP / STR)
Bác sĩ Hàn Quốc Lee Cook-Jong, người đã tiến hành phẫu thuật vết thương cho người lính Triều Tiên, nói về tình trạng của người lính trong một cuộc họp tại Bệnh viện Đại học Ajou ở Suwon, phía nam Seoul, vào ngày 15/11/2017. ( Ảnh: AFP / STR)

Các chuyên gia nói rằng ký sinh trùng, đặc biệt là giun tròn, rất phổ biến ở Triều Tiên, cũng như ở các nước đang phát triển, nơi người dân ăn rau sống mà trước đó được chăm bón bằng phân người.

Vụ đào thoát của người lính Triều Tiên diễn ra tại Khu Bảo an chung nằm giữa hai miền của bán đảo Triều Tiên, với binh lính Triều Tiên canh gác ở phía bắc và lực lượng Liên Hợp Quốc canh gác ở phía nam.

Những người lính Liên Hợp Quốc đứng ở phía nam của Khu Bảo an chung, giáp mặt với hai binh sỹ Triều Tiên ở phía bắc (Ảnh: Stripes)
Những người lính Liên Hợp Quốc đứng ở phía nam của Khu Bảo an chung, giáp mặt với hai binh sỹ Triều Tiên ở phía bắc (Ảnh: Stripes)

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc bị chỉ trích rằng lẽ ra họ phải nổ súng đáp lại Triều Tiên, vì một số viên đạn của những người lính miền bắc đã bay sang miền nam.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho rằng “suy nghĩ của người dân” là ít nhất họ phải bắn cảnh cáo lại những người lính Triều Tiên.

Bộ Tư lệnh Liên Hợp Quốc hôm qua đã rút lại kế hoạch công bố cảnh quay cho thấy người lính chạy sang Hàn Quốc vì lo ngại những hiểu lầm không cần thiết về sự việc xảy ra, theo Yonhap.

Tuy nhiên, cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tiếp tục yêu cầu Bộ Tư lệnh LHQ công bố cảnh quay 26 giây theo kế hoạch, thậm chí nhiều hơn nếu cần thiết.

Một phóng viên lập luận rằng: “Dù với lý do gì, Bộ Tư lệnh LHQ đã phá vỡ lời hứa với báo chí.”

“Nó sẽ chỉ gây ra sự khó hiểu và hiểu nhầm giữa các bài báo dựa trên những thông tin hạn chế. Bộ Tư lệnh LHQ sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó.”

Mai Liên