Cuộc bầu cử tổng thống năm nay có lẽ là cuộc bầu cử mà có nhiều tờ báo nhất lên tiếng ủng hộ hoặc quay lưng lại với ứng cử viên tranh cử tổng thống.

Có một điều thú vị là trong khi ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nhận được một loạt báo ủng hộ, kể cả các báo có truyền thống ủng hộ ứng cử viên đảng Cộng hòa thì phía ông Donald Trump lại chưa nhận được sự ủng hộ từ bất kỳ tờ báo nào. 

Sau đây là trích dẫn lời của một số tờ báo chính ủng hộ bà Hillary Clinton.

The New York Times: “Chúng tôi ủng hộ bà vì chúng tôi ngưỡng mộ sự thông minh, kinh nghiệm, sự dày dạn và can đảm mà bà đã thể hiện trong cả cuộc đời làm chính trị của mình.”

%image_alt%
REUTERS/Steve Marcus

Los Angeles Times: “Điểm mạnh lớn nhất của bà là khả năng hợp nhất sự đồng thuận và giải quyết vấn đề. Nếu làm tổng thống thì bà đủ sự linh hoạt và đủ kinh nghiệm, vượt qua các giới hạn để hợp tác hiệu quả với các đối thủ chính trị của mình”

%image_alt%
Joe Raedle/Getty Images

The Baltimore Sun: “Một ứng cử viên nổi bật có tư chất truyền thống lãnh đạo của người Mỹ đã dẫn dắt quốc gia này trở thành đất nước hùng mạnh nhất và thịnh vượng nhất trong lịch sử. Ứng cử viên còn lại sẽ có thể chỉ để lại cho chúng ta di sản là sự sùng bái cá nhân. Sự lựa chọn đã quá rõ ràng rồi”

%image_alt%
Ảnh REUTERS/Adrees Lati

Houston Chronicle: “Có những thời điểm bất ổn mà cần một bàn tay vững chắc, đó chỉ có thể là Hillary”

%image_alt%
Ảnh Joe Raedle/Getty Images

Tờ New York Daily News cho biết là bà có khí chất mà những nhà lập quốc mong muốn.

%image_alt%
Bà Hillary Clinton cười khi vận động tranh cử ở North Carolina. Ảnh REUTERS/Brian Snyder

Tờ Dallas Morning News: “Chúng tôi đi đến quyết định ủng hộ bà Clinton không dễ dàng chút nào. Chúng tôi chưa ủng hộ bất cứ ứng cử viên đảng Dân chủ nào kể từ chiến tranh thế giới lần thứ 2 đến nay, tính ra là đã gần 20 cuộc bầu cử và là 75 năm rồi”

%image_alt%
Ảnh David Becker/Getty Images

The Cincinnati Enquirer: “Chúng tôi ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hòa đã gần một thế kỷ nay. Nhưng đây không là phải một cuộc đua truyền thống và giờ cũng không phải là thời điểm truyền thống. Chúng ta cần một nhà lãnh đạo phát huy được những điểm tốt đẹp nhất trong tất cả người dân Mỹ, chứ không phải những điều tệ hại nhất.”

%image_alt%
Bà Hillary Clinton tại Trường trung học Adams City High School ở Commerce City, Colorado hôm 3/8/2016. Ảnh AP Andrew Harnik

The Arizona Republic: “Năm nay thì khác. Ứng cử viên Tổng thống đảng Cộng hòa năm 2016 không phải là người bảo thủ và không đủ khả năng. Do vậy, lần đầu tiên trong lịch sử của tòa soạn, The Arizona Republic sẽ ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ”

%image_alt%
Ảnh Carlos Barria/Reuters

San Francisco Chronicle: “Cuộc bầu cử năm nay là một bài trắc nghiệm liệu cử tri Mỹ có đủ sự thông minh để nhận biết được và quay lưng lại với một kẻ mỵ dân với bản năng độc tài, một người mà coi chạy đua tổng thống như một sô truyền hình thực tế, nơi mà những yếu tố khác người trở thành tâm điểm”

%image_alt%
Ảnh Aaron P. Bernstein

The Berkshire Eagle: “Bà Clinton thực tế là đưa ra những chính sách mà thu được ít sự chú ý hơn trong chiến dịch bầu cử so với các tin tràn ngập những hành động điên rồ của ông Trump”

%image_alt%
Bà Hillary Clinton ôm một người ủng hộ tại khách sạn Caesar’s Palace ở Las Vegas, Nevada, hôm 18/1/2016. Reuters

Portland Press Herald: “Việc một phụ nữ lần đầu tiên trúng cử tổng thống sẽ mở ra cánh cửa cho hàng triệu phụ nữ khác, đây không phải là một chiến thắng mang tính biểu tượng, mà là một bước tiến cho cuộc đấu tranh về bình đẳng kéo dài cả thế kỷ nay.”

%image_alt%
REUTERS/Lucas Jackson

Falls Church News-Press: “Chúng tôi nóng lòng được chứng kiến bộ đôi Clinton – Kaine sẽ tiếp tục quá trình mang sự công bằng, công lý và thiện lương tới những ngõ ngách của đất nước chúng ta”

%image_alt%
Bà Hillary Clinton và chồng, cựu tổng thống Bill Clinton. REUTERS/Adrees Latif

Dallas Voice: “Chúng ta vẫn còn những trận chiến trong lĩnh vực công bằng, từ việc không phân biệt đối xử với người lao động đến quyền được chuyển giới. Hillary là người đồng bảo trợ cho luật Cấm phân biệt đối xử với người lao động và là người cổ súy cho sự đa dạng. Chúng tôi đứng về phía Hillary”

%image_alt%
Bà Hillary Clinton đứng cạnh Kate McKinnon đóng giả bà trong chương trình “Saturday Night Live. “NBC

Akron Beacon Journal: “Hillary Clinton mang đến đổi thay. Bà biết cách dung hòa giữa hai đảng. Đất nước này không cần một cuộc cách mạng, nó không tệ đến như vậy. Nó cần một sự thay đổi đúng đắn.”

%image_alt%
Reuters/Jim Bour

San Diego Union-Tribune: “Báo chúng tôi chưa bao giờ trong lịch sử 148 năm của mình ủng hộ một ứng cử viên đảng Dân chủ. Nhưng chúng tôi ủng hộ bà Clinton. Bà là sự lựa chọn an toàn cho nước Mỹ và cho thế giới, cho cả người theo đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa.”

%image_alt%
REUTERS/Tami Chappell

The Desert Sun: “Nỗ lực của bà giúp đỡ phụ nữ, trẻ em và toàn người dân Mỹ khiến bà trở thành người phát ngôn cho toàn nước Mỹ”

%image_alt%
Ảnh AP

Quang Huy tổng hợp từ Business Insider