Theo Vision Times, trong hai ngày qua, Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng bởi bão cát từ Trung Quốc, nhiều khu vực đã ngay lập tức thực hiện các biện pháp khẩn cấp để giảm thiểu tác hại của bão cát đến sức khoẻ người dân. 

Ngày 30/3, truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng bụi cát vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc đã tràn vào toàn bộ lãnh thổ Hàn Quốc.

Vào ngày 29/3, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã nâng cảnh báo lên mức “quan ngại” về bụi mịn (PM2.5) tại 7 khu vực bao gồm Busan, Gwangju, Jeollanam-do, Jeollabuk-do, Chungcheongnam-do, Gwangsangnam-do và Jeju-do. Ngoài ra còn thông báo rằng những khu vực này sẽ bắt đầu các biện pháp “giảm khí thải” từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối ngày 30/3, tức là cấm các loại xe có khí thải cao lưu thông trên đường, điều chỉnh giờ làm việc của các nhà máy thoát nước và công trường, đồng thời đóng cửa các nhà máy nhiệt điện than. Nồng độ PM2.5 trung bình của 7 khu vực trên vào ngày 30/3 đã vượt quá 50 microgam/m3.

Ngay từ ngày 29/3, cả nồng độ của bụi mịn có thể hít vào (PM10) và nồng độ của chất vi hạt (PM2.5) ở nhiều vùng khác nhau của Hàn Quốc đã vượt mức cho phép. Theo báo cáo từ Newsis News Agency ngày 29/3, PM10 ở thành phố Daegu, đông nam Hàn Quốc có nồng độ trung bình đáng kinh ngạc là 1115 microgam/m3 vào khoảng 10 giờ sáng cùng ngày, gần gấp 8 lần tiêu chuẩn “chất lượng không khí rất thấp” (151 microgam/m3). Hơn nữa, nồng độ PM2.5 cao tới 169 microgam/m3, cao hơn gấp đôi so với tiêu chuẩn “rất thấp” (76 microgam/m3).

Theo dữ liệu do Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc công bố ngày 29/3, cơn bão bụi mà Hàn Quốc bị ảnh hưởng bắt nguồn từ sa mạc Gobi ở Mông Cổ và cao nguyên Nội Mông ở Trung Quốc. Đài truyền hình YTN của Hàn Quốc nói rằng Bắc Kinh đã ban hành cảnh báo bão cát vàng vào ngày 29 và bão cát vàng xảy ra ở Hàn Quốc là đến từ Bắc Kinh qua đại dương.

Vào ngày 29, tờ “Kinh tế tiên phong” của Hàn Quốc đã viết trong một bài báo: bão cát vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc đã tràn qua Hàn Quốc, khiến nồng độ bụi mịn ở nhiều nơi đạt mức tồi tệ nhất trong năm nay. Ngoài ra, nhiều phương tiện truyền thông như “Central Daily News” và “World Daily” cũng nhấn mạnh trong tiêu đề “Bầu trời xám xịt, toàn bộ lãnh thổ của Hàn Quốc bị bao phủ bởi cát vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc và Mông Cổ”.

Trung Quốc là một trong những quốc gia bị sa mạc hóa nghiêm trọng nhất trên thế giới. Các trận bão cát của nước này được coi là một “thảm họa thiên nhiên nhân tạo” điển hình. Do các hoạt động lâu dài của con người trong khu vực, như chặt cây và khai hoang quá mức, khiến đất đai bị sa mạc hóa. Một khi các nhân tố khí tượng kết hợp với nhau sẽ rất dễ gây ra bão cát, không chỉ ảnh hưởng đến Trung Quốc mà còn gây nguy hại cho các nước láng giềng.

Có thể bạn quan tâm: