Một báo cáo mới ghi lại các hành vi vi phạm quyền tự do tôn giáo của Triều Tiên đã được Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) công bố hôm thứ Tư (18/8), theo The Jerusalem Post.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ là một tổ chức độc lập của chính phủ liên bang lưỡng đảng. Ủy ban này được thành lập nhằm giám sát các hành vi vi phạm quyền tự do tôn giáo trên khắp thế giới.

Trong báo cáo mới của mình, Ủy ban nêu rõ: “Ở cấp độ cơ bản nhất, người dân Triều Tiên bị từ chối quyền tự do tôn giáo ngay từ khi mới sinh ra”.

Cơ quan này cũng ghi nhận các trường hợp nhân viên điều tra Triều Tiên tra tấn những người dân bị nghi ngờ theo tôn giáo.

Các hình thức tra tấn mà Triều Tiên sử dụng bao gồm đánh đập thể xác, tước đoạt thức ăn, nước uống, không cho ngủ, tra tấn treo cổ… 

Một số lời khai của các nạn nhân là những người Bắc Triều Tiên theo đạo Thiên Chúa cũng được ghi lại trong báo cáo.

Vào tháng 4 năm 2011, Kwon Eun Som và cháu của cô đã bị hành quyết bằng cách xử bắn. Trong vụ xử bắn này, chỉ có một số quan chức an ninh và pháp luật của Triều Tiên có mặt. Điều này phản ánh mức độ bí mật của chính phủ Triều Tiên để đối phó với những vụ việc như thế này.

Năm 2015, sáu người bị buộc tội theo đạo Cơ đốc đã bị hành quyết bí mật bằng cách xử bắn. Có tới 40 người khác bị kết án tù chính trị suốt đời.

Ngoài ra, ba thành viên gia đình của một nạn nhân tên là Lee Min Park đã bị bắt trong một cuộc đột kích sau khi các sĩ quan từ bộ an ninh nghe lén và giám sát họ trong bốn tháng.

Sau một tháng thẩm vấn, ba người này bị kết án tử hình vì thờ phụng Cơ đốc giáo.

Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ kết luận, báo cáo của họ thể hiện rằng, chính phủ Triều Tiên đã phủ nhận các quyền tự do tôn giáo cơ bản với các tín đồ tôn giáo.