Một báo cáo điều tra mới của Mỹ chỉ ra rằng số người nhiễm bệnh và tử vong do virus Vũ Hán được Trung Quốc chính thức công bố là “không được công nhận và không thể chấp nhận được trong lĩnh vực y tế bình thường”, bên cạnh đó báo cáo cho hay, dịch viêm phổi Vũ Hán có thể đã xảy ra vào tháng 10 năm ngoái.

Báo cáo này dựa trên hoạt động của lò hỏa táng Vũ Hán trong thời gian virus bùng phát, và số lọ tro cốt được phát ra, suy ra rằng số người chết trong đại dịch viêm phổi Vũ Hán nhiều gấp 10 lần số lượng được chính phủ công bố. Báo cáo chỉ ra rằng thông tin do Bắc Kinh cung cấp đã trì hoãn việc ra quyết định ở các khu vực khác của Trung Quốc và thế giới, Epochtimes đưa tin.

Kết quả điều tra được công bố bởi các chuyên gia từ Đại học Y Washington và Đại học bang Ohio. Theo đó họ đã tổng hợp và phân tích một lượng lớn dữ liệu, bao gồm dữ liệu do chính phủ Trung Quốc công bố, báo cáo từ các phương tiện truyền thông chính thức và không chính thức, thông tin truyền thông xã hội và số lọ đựng tro cốt các nhà hỏa táng ở Vũ Hán phát ra.

Theo Epochtimes, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có xu hướng không công khai chính xác về số người chết do virus Vũ Hán. Điển hình là các nhà báo công dân như Trần Thu Thực và những người khác đã bị đàn áp vì báo cáo số người chết trong bệnh viện và nhà tang lễ Vũ Hán.

Nhà tang lễ Vũ Hán bắt đầu hoạt động năng suất cao vào giữa tháng 1

Báo cáo chỉ ra rằng đài hỏa táng Vũ Hán ban đầu mở cửa 4 giờ mỗi ngày, nhưng sau ngày 25/1, số giờ hoạt động của lò hỏa táng đã tăng lên tới 24 giờ một ngày. Ông Mai, một trong những tác giả của báo cáo và là giáo sư bệnh lý (nguyên lý và quá trình phát triển, phát sinh bệnh) tại Trường Y thuộc Đại học Washington, cho biết nhà tang lễ Vũ Hán đã tăng cường hoạt động từ trước đó rồi.

Ông nói: “Trên thực tế, nếu chúng ta quay lại và thu thập các thông tin từ phương tiện truyền thông trên Internet lúc bấy giờ, sẽ thấy rằng nhà tang lễ đã có phản ứng với dịch bệnh vào giữa tháng 1 khi họ đã bắt đầu thực hiện các biện pháp tương ứng (tăng công suất – PV) trong hoạt động. Không phải công suất của họ tăng đột ngột vào ngày 25/1, mà là do trong ngày này các phương tiện truyền thông bắt đầu đưa tin về sự gia tăng hoạt động của nhà hỏa táng”.

Báo cáo khảo sát ước tính đến ngày 7/2, số người chết ở Vũ Hán đã lên tới 7.000, không bao gồm số người chết trước khi đóng cửa Vũ Hán. Dựa trên tỷ lệ tử vong dự đoán từ 2,5% tới 10%, số người nhiễm bệnh ở Vũ Hán vào thời điểm đó là khoảng từ 300.000 đến 1.270.000. Tỷ lệ tử vong do chính phủ Trung Quốc cung cấp là 3,14%.

Ông Mai nói rằng có 8 nhà hỏa táng ở Vũ Hán. Trong đó có một nhà hỏa táng mà các chuyên gia không thu thập được dữ liệu, dựa trên số liệu của 7 nhà hỏa táng, họ đã tính trung bình có 680 thi thể mỗi ngày. Công suất hoạt động tối đa của các lò hỏa táng này là 2000 lượt mỗi ngày. Ngoài ra, ông nói rằng báo cáo không bao gồm số người chết trước khi đóng cửa Vũ Hán và hộp tro do nhà hỏa táng phát ra trong hai tuần đầu sau khi đóng cửa thành phố. Vì vậy, dữ liệu khá dè dặt.

Huy động nhân viên tang lễ và lò hỏa thiêu từ nơi khác đến

Điều tra cũng cho thấy vào ngày 19/2, Vũ Hán đã điều các nhân viên tang lễ và 40 lò đốt rác di động từ nơi khác tới. Đồng thời cũng chỉ ra rằng có một khoảng cách rất lớn giữa số lượng giường bệnh ở Vũ Hán và số người nhiễm bệnh được chính phủ công bố.

Vào tháng 2, số giường bệnh ban đầu cùng số tạm thời bổ sung trong các trường học, khách sạn và các cơ sở khác đạt 190.000, số người nhiễm bệnh được chính phủ công bố là 33.000. Tuy nhiên ông Mai nói: “Có thể thấy rằng các số liệu của Trung Quốc không phải là tình hình thực tế, rất nhiều báo cáo từ phương tiện truyền thông lúc đó nói rằng người bệnh phải rất khó khăn mới có được một xuất nằm bệnh viện vì không còn giường”. Tỷ lệ tài nguyên y tế cho bệnh nhân cần phải được đặt câu hỏi.

Ông cũng cho biết, trong số 80 bệnh nhân lúc đó, Bệnh viện Vũ Hán chỉ có thể điều trị cho 5 bệnh nhân, chênh lệch là 16 lần.

Theo báo cáo, vào ngày 23/3, Vũ Hán cho phép người dân lấy tro cốt, và theo số lượng tro cốt mà gia đình họ nhận được, tổng số người chết ở Vũ Hán vào thời điểm này lên tới 36.000, gấp hơn 10 lần so với con số 2.500 do chính phủ Trung Quốc công bố.

Hải quan Vũ Hán đã tổ chức một cuộc diễn tập về virus viêm phổi mới vào tháng 9 năm ngoái

Báo cáo cũng chỉ ra rằng sự bùng phát dịch bệnh bắt đầu vào tháng 10/2019, không phải vào tháng 12. Ông Mai cho biết, vào ngày 18/9/2019, Công ty Tài chính và Kinh tế Hồ Bắc đăng trên Sina.com rằng Hải quan Vũ Hán đã tổ chức một cuộc diễn tập, trong đó bao gồm các biện pháp khẩn cấp chống lại virus viêm phổi mới.

Ông nói: “Nội dung của bài tập này bao gồm việc xử lý dịch bệnh do ‘virus corona mới’ có thể xuất hiện, điều này khá kỳ lạ vào ngày 18/9, bởi thuật ngữ ‘virus corona mới’ về cơ bản là 4 tháng sau mới được mọi người biết tới, vậy tại sao một bài diễn tập phòng chống ‘virus corona mới’ lại xuất hiện vào giữa tháng 9?”

Báo cáo chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc biết rằng virus corona truyền được từ người sang người vào tháng 12, nhưng tới tháng 1, họ vẫn tiếp tục đàn áp bác sĩ Lý Văn Lượng và những người tố giác khác, che giấu dịch bệnh, ảnh hưởng to lớn tới việc đưa ra các quyết định phòng ngừa và kiểm soát kịp thời ở các khu vực khác của Trung Quốc và thế giới.

Ông Mai nói rằng chính phủ Trung Quốc đã lãng phí một thời kỳ quan trọng khiến dịch bệnh lan rộng. Trước khi đóng cửa Vũ Hán, hơn 5 triệu người đã đổ ra bên ngoài và đi tới khắp nơi trên thế giới. Đồng thời, số lượng các ca nhiễm bệnh đã bị giấu giếm khiến các quốc gia khác đánh giá thấp nguy cơ của virus.

Theo Epoch Times
Phụng Minh dịch & biên tập