Một báo cáo do Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) công bố trong tuần đã kết luận số liệu ca nhiễm Covid-19 chính thức của Trung Quốc là không khả thi, đồng thời ước tính số ca nhiễm thực sự ở nước này là vào khoảng gần 3 triệu, gấp hàng trăm lần tổng số 81.907 ca nhiễm được Bắc Kinh tuyên bố hôm thứ sáu (10/4), theo Breitbait.

Báo cáo trích dẫn số liệu từ truyền thông nhà nước Trung Quốc vào tháng 1 để chứng minh rằng số người rời Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc trước khi thành phố và tỉnh này bị phong tỏa – một lượng lớn người về quê dịp sát Tết hàng năm – sẽ lây nhiễm cho nhiều người hơn rất nhiều so với tuyên bố chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ngay cả khi chúng ta giả định rằng những số liệu từ truyền thông nhà nước Trung Quốc là ước tính ở mức cao, có thể do các quan chức Vũ Hán lúc đó rất sốt sắng muốn chứng minh căn bệnh bí ẩn mà họ đang trải qua chỉ là một sự phiền toái nhỏ không đáng kể, và chắc chắn sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hoặc dịp lễ tết sắp tới, và với những con số ước tính thấp nhất rằng có hơn một triệu người rời khỏi vùng tâm dịch trước khi lệnh phong tỏa được ban bố – thì rất nhiều người trong số họ có thể mang trên mình con virus Vũ Hán có khả năng lây lan cao, vốn có thể ẩn nấp bên trong cơ thể những người không có triệu chứng bệnh, mà mỗi người trong số đó có thể lây nhiễm cho năm hoặc sáu người khác.

Không có thành phố nào khác ở Trung Quốc thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa thực sự nào khi vô số những vị khách này rời Vũ Hán, vì ĐCSTQ đang tích cực che giấu sự tồn tại của Covid-19 và trừng phạt nghiêm khắc các bác sĩ đã cố gắng cảnh báo sớm công chúng về nó.

Sự thiếu minh bạch thông tin của ĐCSTQ đã ngăn chúng ta biết chính xác khi nào nCov bắt đầu lây lan trên diện rộng, nhưng chắc chắn điều này xảy ra ít nhất bốn tuần trước khi việc di chuyển ra vào tỉnh Hồ Bắc bị hạn chế, thậm chí có thể lên đến chín tuần. Phần còn lại của thế giới giờ đã biết được một cách cay đắng, rằng virus Vũ Hán có thể lây lan nhanh chóng như thế nào trong vòng chưa đầy bốn tuần.

Viện AEI lưu ý Trung Quốc hoàn toàn không muốn chia sẻ thông tin chi tiết và chính xác về số người rời Vũ Hán trước khi lệnh phong tỏa được áp đặt, và mỗi từng ngày đều quan trọng để tính toán tình hình lây lan của một căn bệnh truyền nhiễm như vậy, nhưng truyền thông Trung Quốc và các nhân chứng nước ngoài đã cho chúng ta bằng chứng để nghi ngờ rằng có rất nhiều người hoảng loạn rời Vũ Hán ngay trước khi thành phố bị phong tỏa, và nếu vậy thì đây sẽ là tiền đề xấu nhất để dự đoán viễn cảnh lây nhiễm thực sự trên khắp quốc gia này.

Sử dụng các số liệu tốt nhất có sẵn từ Hàn Quốc, một quốc gia minh bạch thông tin hơn đã phải hứng chịu một trong những đợt bùng phát dịch quy mô lớn đầu tiên bên ngoài biên giới Trung Quốc, Viện AEI lập luận, để số ca lây nhiễm chính thức theo báo cáo của Trung Quốc là chính xác, khả năng lây nhiễm của Covid-19 sẽ phải ít hơn một nửa so với ước tính thấp nhất từ ​​các nhà dịch tễ học có uy tín, đồng thời gần như không ai trong số những người rời Vũ Hán vào khoảng thời gian đầu năm 2020 cuối năm 2019 mang virus trên người. Những giả định này, theo báo cáo của AEI, “là phi lý và không tưởng”.

Tuyên bố phi lý của Trung Quốc càng trở nên lố bịch khi chúng ta nhớ rằng Trung Quốc tuyên bố 67.803 trong số 81.907 ca nhiễm virus corona xảy ra bên trong tỉnh Hồ Bắc – có nghĩa là có chưa đến 15.000 ca lây nhiễm trên toàn bộ phần còn lại của Trung Quốc, bên ngoài tỉnh này. Như AEI đã chỉ ra, ở mọi quốc gia khác trên quả đất, đều mất chưa đến một tuần để vượt quá con số 15.000 ca nhiễm  trước khi các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt được thiết lập. Trong khi đó, việc phong tỏa không được thiết lập tại hầu hết Trung Quốc mãi cho đến tuần đầu tiên vào tháng Hai, cung cấp cho du khách và người lao động ngoại tỉnh tại Vũ Hán ít nhất 11 ngày để tự do du hành trong khi con virus Vũ Hán nở rộ.

11 ngày là khoảng thời gian rất dài để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, rộng hơn rất nhiều so với những gì ĐCSTQ chịu thừa nhận. Ý và Đức đã chứng kiến ​​27.000 ca nhiễm Covid-19 tăng gấp ba lần trong 11 ngày, thậm chí khi đã có những hạn chế đi lại nghiêm ngặt hơn so với bất kỳ điều gì được thiết lập ở Trung Quốc vào cuối tháng 1. Tây Ban Nha ghi nhận số ca nhiễm tăng gấp bốn lần trong 11 ngày.

“Ở đâu đó có phổ biến cách nhìn nhận rằng chính sự vượt trội trong văn hóa của người Trung Quốc [hiện đại] đã tạo nên những số liệu lây nhiễm kỳ tích đi ngược logic như vậy”, AEI cho hay. “Tuy nhiên, nếu thuận logic thì sẽ như thế này: Chỉ cần 4 đô thị hàng đầu có chuyến bay kết nối trực tiếp với Vũ Hán theo bài báo trên truyền thông nhà nước là đã ngang bằng với dân số nước Ý rồi. Chỉ tính riêng dân số tỉnh Hà Nam đã lớn gấp rưỡi nước Ý. Tổng cộng, loại trừ tỉnh Hồ Bắc, tổng số dân Trung Quốc còn lại đông gấp Ý gần 23 lần”.

Do đó, nếu sử dụng số liệu lây nhiễm của Ý, viện AEI tính toán rằng ngay cả khi phản ứng “vượt trội” của Trung Quốc được xét đến, và số người rời tỉnh Hồ Bắc thấp hơn đáng kể so với báo cáo trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, và khoảng thời gian “khiêm tốn” 21 ngày trong đó virus Vũ Hán được tự do lưu hành trước khi lệnh phong tỏa được thiết lập, thì Trung Quốc cũng sẽ có gần 2,9 triệu ca mắc Covid-19.

“Ngay cả khi cắt giảm thêm số ngày virus được tự do lưu hành, để mô phỏng công tác chống dịch “vượt trội” của Trung Quốc, thì số ca nhiễm được gia giảm vẫn gấp 150 lần so với 15.000 trường hợp lây nhiễm theo báo cáo của Bắc Kinh”, báo cáo của AEI bổ sung, khi đề cập đến số ca lây nhiễm được xác nhận bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, phần còn lại của Trung Quốc đại lục.

Báo cáo AEI kết luận tuy rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã làm việc vất vả để khiến các ước tính của thế giới về số liệu ca nhiễm tại đại lục trở nên khó khăn và thiếu chính xác, nhưng khi hạ giảm các biến xuống mức tối đa để lắp vào phương trình, thì số ca nhiễm thực sự tại Trung Quốc vẫn lên tới gần 3 triệu.

Theo Breitbart
Quý Khải dịch & biên tập