Hôm 23/8, Toà Bạch Ốc cho biết nhiều khả năng đánh giá của cộng đồng tình báo Mỹ về nguồn gốc COVID-19 có thể được công bố ngay trong tuần tới, trang New York Post cho hay.

Thư ký báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki trong một cuộc họp báo cho biết: “Tôi nói rằng có thể mất vài ngày để công bố báo cáo. Tổng thống sẽ được thông báo trước về bất kỳ phát hiện nào. Đó là một dạng báo cáo chưa được phân loại, phải giải mật. Tôi không thể đánh giá điều đó vào thời điểm này, thường thời hạn giải mật báo cáo là  90 ngày, tính từ ngày mai”.

Khi được hỏi liệu báo cáo của cơ quan tình báo Mỹ có được phát hành đầy đủ hay báo cáo đó còn phải đính chính, bà Jen Psaki nói: “Chúng tôi chắc chắn tất cả các bạn sẽ biết kết quả. Tại thời điểm này, tôi không biết chắc chắn về định dạng của báo cáo”.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu các cơ quan tình báo nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc gây ra đại dịch COVID-19 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ phòng thí nghiệm hay lây nhiễm từ động vật sang con người.

Sau khi kết thúc điều tra giai đoạn một, Tổng giám đốc WHO Tedros kết luận, nhóm chuyên gia của WHO vẫn chưa tiếp cận đầy đủ phòng thí nghiệm virus học của Vũ Hán.

Báo cáo hồi tháng 3 từ nhóm điều tra của WHO không đưa ra kết luận chắc chắn. Họ cho biết, virus lây nhiễm từ dơi sang người thông qua động vật trung gian là kịch bản có thể xảy ra nhất, còn kịch bản bị rò rỉ từ các phòng thí nghiệm virus học ở Vũ Hán là “cực kỳ khó xảy ra”.

WHO đã đề xuất giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc gây ra đại dịch, tiếp cận đầy đủ dữ liệu thô về các ca bệnh ban đầu. Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ lời kêu gọi mới của WHO.

Hồi tháng 3, Cựu giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) ông Robert Redfield tin rằng virus SARS-CoV-2 gây ra đại dịch COVID-19 đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm  ở Vũ Hán, Trung Quốc, cho rằng loại virus này không phát triển từ tự nhiên.

Ông Robert Redfield thời điểm đó nói với CNN rằng: “Tôi vẫn nghĩ nguyên nhân có khả năng nhất của dịch bệnh này ở Vũ Hán là từ một phòng thí nghiệm – virus đã bị rò rỉ. Nhiều người không tin điều đó. Khoa học cuối cùng sẽ chứng minh điều đó”.

Hiện đại dịch COVID-19 đến nay đã khiến hơn 4,4 triệu người trên toàn thế giới tử vong, tuy nhiên một nghiên cứu mới từ Đại học Hebrew cho biết con số tử vong thực tế có thể lên đến 10 triệu người.

Từ Khóa: