Chiều nay, thứ Sáu ngày 12/10, mục Điểm tin thế giới của Đại Kỷ Nguyên xin gửi tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày.

Nghị viện Mỹ khuyến cáo quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về “lạm dụng nhân quyền” tại Tân Cương

Báo cáo thường niên của Uỷ ban điều hành Nghị viện về Trung Quốc khuyến cáo, các quan chức Trung Quốc phải chịu trách nhiệm đối với việc “lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng”, khi mà Bắc Kinh vừa chính thức hoá chính sách giam giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. 

Tuần này, chính quyền Tân Cương đã cập nhật luật mới, nhằm hợp pháp hóa hàng loạt trại giam xây dựng tại Tân Cương trong 2 năm qua thành nơi “giáo dục và chuyển hoá những người bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cực đoan”.

Khuyến cáo đề nghị áp dụng biện pháp phạt tài chính và từ chối visa theo Đạo luật Magnitsky của Mỹ đối với các quan chức Trung Quốc tham gia đàn áp. Phó Tổng thống Mike Pence cũng từng nêu vấn đề này trong một bài phát biểu về chính sách Trung Quốc hồi tuần trước.

Người dân tại khu phố cổ Kashgar, Khu tự trị Tân Cương Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Campuchia rò rỉ tài liệu tiết lộ thủ tướng Hun Sen siết chặt phe đối lập

Campuchia đang có kế hoạch “kiểm soát chặt chẽ” đối với hoạt động của các nhà chỉ trích, trong bối cảnh Thủ tướng Hun Sen gia tăng quyền lực Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), theo tài liệu rò rỉ.

Bản ghi nhớ nội bộ bị rò rỉ hồi tháng trước, ghi chép bởi cảnh sát trưởng Phnom Penh, Trung tướng Sar Thet, tiết lộ kế hoạch huy động hơn 500 sĩ quan “canh gác” ông Kem Sokha, lãnh đạo Đảng Cứu quốc Quốc gia Campuchia (CNRP).

Ông Kem Sokha hiện đang bị quản thúc tại gia sau hơn 1 năm giam giữ, trước khi bị cáo buộc âm mưu đảo chính do Mỹ hậu thuẫn.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Reuters)

Tài liệu bị rò rỉ đã tiết lộ chi tiết về các biện pháp ngăn chặn “tất cả các thủ đọan và kế hoạch hành động liên quan đến khủng bố, tội phạm và gây hỗn loạn xã hội”, nhằm phóng thích ông Kem Shokha.

Tài liệu này được tiết lộ sau khi đảng CPP giành được 125 ghế Quốc hội trong cuộc tổng tuyển cử 29/7. Cuộc bầu cử mà phương Tây chỉ trích mạnh mẽ, phần lớn do sự vắng mặt của đảng CNRP, đảng suýt giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2013.

Sự trở lại của ông Anwar thử thách lời hứa của Thủ tướng Mahathir

Lời hứa bàn giao quyền lực của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho người kế nhiệm chỉ định, ông Anwar Ibrahim, liệu có trở thành hiện thực hay không đang là vấn đề được dư luận quan tâm, theo Nikkei.

Sự quay lại của ông Anwar là một phần của “lộ trình” mà 2 bên đã đồng ý, tuy nhiên việc này cũng làm dấy lên câu hỏi liệu khi nào ông Mahathir sẽ thực sự bước xuống. Cả hai bên đã có một chương trình hỗ trợ lẫn nhau mặc dù có mối quan hệ phức tạp và đối kháng.

Một năm trước, cả hai có sự đoàn kết khó tin khi chung mục tiêu phế truất cựu Thủ tướng Najib Razak, người bị cáo buộc “thổi bay” hàng triệu [USD] ngân sách nhà nước. Ông Mahathir công khai tuyên bố ông sẽ rời vũ đài chính trị trong 2 hoặc 3 năm tới. Ông Anwar trả lời tờ Nikkei hồi tháng 8, không có thời hạn nào và ông muốn Mahathir lãnh đạo.

Thủ tướng Mahathir Mohamad nắm tay cựu đối thủ và người bảo trợ Anwar Ibrahim trong một chương trình vận động chính trị tại cảng Dickson hôm 8/10. (Ảnh: AP)

Nhật Bản hứng chịu chỉ trích vì cho phép thương mại ngà voi

Những kẻ buôn lậu mua sản phẩm ngà voi một cách hợp pháp tại Nhật Bản, sau đó bán sang Trung Quốc, nơi có nhu cầu cao, theo Nikkei Nhật Bản.

Tổ chức phi lợi nhuận “Japan Tiger and Elephant Fund” hồi tháng 8 đã bí mật điều tra một số cửa hàng chuyên kinh doanh ngà voi tại Tokyo. Điều tra viên đã tới một cửa hàng vật liệu ngà tại hầm toà nhà Chiyoda Ward, nơi ngà voi chờ khắc đang được xếp trong tủ kính, và hỏi liệu có thể mang con dấu ngà voi nước ngoài, người bán hàng cho biết: “Nếu cố ý mang ra nước ngoài thì có thể bị Hải quan tịch thu nhưng nếu họ không để ý thì không sao. Khi tôi tự vận chuyển họ không tìm thấy vì chúng rất nhỏ”.

Cảnh sát tại sở cảnh sát tỉnh Gifu hôm 21/5 kiểm tra ngà voi sau khi bị tịch thu bởi giao dịch bất hợp pháp thông qua một ứng dụng chợ trời. (Ảnh: Kyodo/ Nikkei)

Nhật Bản từng là nhà nhập khẩu ngà voi lớn nhất thế giới, với lượng nhập khẩu khoảng 2000 tấn từ 1981- 1989, trước khi Công ước Thương mại quốc tế động thực vật nguy cấp (CITES) cấm thương mại ngà voi nhằm bảo vệ voi châu Phi, loài vật đang bị đe doạ tuyệt chủng

Trang sức sản xuất tại Trung Quốc bày bán ở Mỹ chứa chất gây nguy cơ ung thư

Tổ chức phi chính phủ Center for Environmental Health (CEH) công bố kết quả thử nghiệm cho thấy, trang sức kim loại chứa cadmium độc hại đang bày bán tại các nhà bán lẻ Ross, Nordstrom Rack và Papaya (Mỹ). Chất cadmium nguyên chất có thể gây ung thư và tác động xấu tới khả năng mang thai của phụ nữ sau khi tiếp xúc thời gian dài. 

Sau khi cuộc điều tra của tờ Associated Press năm 2010 tiết lộ các nhà sản xuất Trung Quốc sử dụng kim loại cadmium làm đồ trang sức cho trẻ em, các bang tại Mỹ, bao gồm California đã ban hành lệnh cấm trang sức trẻ em chứa cadmium.

Trang sức chứa chất cadmium sản xuất từ Trung Quốc bày bán tại các nhà bán lẻ tại Mỹ có khả năng gây nguy cơ ung thư. (Ảnh: Center for Environmental Health via AP)

Tuy nhiên, không có luật về chất cadmium trong trang sức người lớn, và CEH đã thí nghiệm 31 mẫu sản phẩm cho người lớn bán tại các cửa hàng bán lẻ, kết quả cho thấy hơn 90% sản phẩm chứa cadmium, theo AP.

Đại Kỷ Nguyên News

 

DKN.TV
Quý độc giả có thể tải ứng dụng “DKN.TV” trên điện thoại di động để cập nhật tin tức mới nhất trong ngày.