Theo một nghiên cứu mới, cơ sở công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ không được chuẩn bị đầy đủ cho môi trường an ninh cạnh tranh tồn tại ngày nay, theo VOA Hoa Ngữ đưa tin ngày 24/1.

Theo nghiên cứu mới, chiến tranh Ukraina đã bộc lộ những vấn đề phổ biến trong ngành công nghiệp quân sự của Hoa Kỳ và những vấn đề này có thể làm tê liệt khả năng của quân đội Hoa Kỳ trong việc tiến hành một cuộc chiến tranh kéo dài chống lại Trung Quốc, bao gồm cả việc cạn kiệt kho đạn dược trong một cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan.

Kể từ khi Nga phát động cuộc chiến chống Ukraina vào tháng 2 năm ngoái, Mỹ đã cung cấp cho Ukraina một lượng lớn thiết bị quân sự và vật tư. Sự hỗ trợ như vậy là rất quan trọng để ngăn chặn sự xâm lược hơn nữa của Nga và cũng gửi một thông điệp tới Trung Quốc về chi phí và rủi ro của hành động gây hấn.

Tuy nhiên, báo cáo nghiên cứu mới của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc gia (CSIS), một cơ quan cố vấn của Washington, cho rằng cuộc chiến ở Ukraina cũng bộc lộ những sai sót nghiêm trọng trong nền tảng công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ. 

Cuộc chiến này đã làm cạn kiệt kho dự trữ một số loại hệ thống vũ khí và đạn dược của Hoa Kỳ, chẳng hạn như tên lửa đất đối không Stinger, pháo cỡ nòng 155mm và đạn dược cũng như hệ thống tên lửa chống tăng Javelin, điều đáng lo ngại hơn đó là tốc độ bổ sung kho vũ khí của Hoa Kỳ chậm lại.

Báo cáo của CSIS cho hay: “Cơ sở công nghiệp quốc phòng của Hoa Kỳ, vốn không được chuẩn bị đầy đủ cho môi trường an ninh cạnh tranh tồn tại ngày nay, đang hoạt động với tốc độ phù hợp hơn với môi trường thời bình. Trong một cuộc xung đột lớn trong khu vực – chẳng hạn như chiến tranh với Trung Quốc ở eo biển Đài Loan – Hoa Kỳ có thể sử dụng nhiều đạn dược hơn số lượng mà Bộ Quốc phòng hiện có trong kho, dẫn đến vấn đề ‘hộp rỗng’.”

Báo cáo cho rằng Hoa Kỳ không còn ở trong một môi trường hòa bình và vì thế, Hoa Kỳ nên chuẩn bị cho phù hợp trước các diễn biến địa chính trị khó đoán và thậm chí cho một cuộc chiến tranh quy mô lớn.