Một trong 20 căn cứ điều hành tên lửa đạn đạo chưa được khai báo ở Triều Tiên đóng vai trò là một căn cứ tên lửa, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) công bố hôm thứ Hai (21/1), Reuters đưa tin.

“Căn cứ điều hành tên lửa Sino-ri và tên lửa Nodong được triển khai tại địa điểm này phù hợp với chiến lược quân sự hạt nhân được cho là của Triều Tiên bằng cách cung cấp khả năng tấn công hạt nhân thông thường hoặc cấp độ hoạt động đầu tiên”, báo cáo cho biết.

Việc phát hiện ra một trụ sở tên lửa chưa được công bố diễn ra ba ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hôm thứ Sáu rằng ông “mong chờ” một hội nghị thượng đỉnh khác để thảo luận về phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào cuối tháng Hai.

CSIS, từng có báo cáo về 20 căn cứ chưa được công bố vào tháng 11, cho biết căn cứ Sino-ri chưa bao giờ được Triều Tiên tuyên bố và kết quả là “dường như không phải là chủ đề của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa”.

Báo cáo lưu ý rằng các căn cứ vận hành tên lửa có lẽ sẽ phải chịu sự tuyên bố, xác minh và phá dỡ trong bất kỳ thỏa thuận phi hạt nhân hóa nào.

“Người Bắc Triều Tiên sẽ không đàm phán về những điều họ không tiết lộ”, Victor Cha, một trong những tác giả của báo cáo cho biết. “Có vẻ như họ đang chơi một trò chơi. Họ vẫn sẽ có tất cả khả năng hoạt động này, ngay cả khi họ phá hủy các cơ sở hạt nhân được tiết lộ của họ”.

Tọa lạc 132 dặm (212 km) về phía bắc của khu phi quân sự, khu phức hợp Sino-ri là một cơ sở bảy dặm vuông (18 km2) đóng một vai trò then chốt trong việc phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản, và thậm chí cả đảo Guam ở Tây Thái Bình Dương thuộc lãnh thổ Hoa Kỳ, báo cáo cho biết.

Nó chứa một đơn vị cỡ trung đoàn được trang bị tên lửa đạn đạo tầm trung Nodong-1, báo cáo cho biết thêm.

Nhà Trắng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Hình ảnh vệ tinh của căn cứ từ ngày 27/12/2018 cho thấy một lối vào một hầm ngầm, nhà chờ gia cố và một trụ sở, báo cáo cho biết.

Triều Thiên