Hãng tin Reuters cho hay, gần 1/3 số loài cây trên thế giới đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, trong khi hàng trăm loài đang đứng trước bờ vực bị xóa sổ, theo một báo cáo mang tính bước ngoặt do Tổ chức Bảo tồn Vườn Bách thảo Quốc tế (BGCI) công bố hôm thứ Tư (ngày 1/9).

Báo cáo tình trạng Cây cối thế giới cho hay, 17.500 loài cây – chiếm khoảng 30% tổng số – có nguy cơ tuyệt chủng, trong khi có tới 440 loài cây khác chưa còn tới 50 cá thể trong tự nhiên.

Báo cáo cho biết: Nhìn chung, số loài cây bị đe dọa cao gấp đôi số loài động vật có vú, chim, lưỡng cư và bò sát bị đe dọa cộng lại.

“Báo cáo này là một lời cảnh tỉnh cho tất cả mọi người trên toàn thế giới rằng cây cối cần được giúp đỡ”, Tổng thư ký BGCI Paul Smith cho biết trong một tuyên bố.

Trong số những loại cây có nguy cơ cao nhất có magnolia and dipterocarp – thường được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới Đông Nam Á. Cây sồi, cây phong đường và cây gỗ mun cũng đối mặt với các mối đe dọa.

Cây xanh giúp hỗ trợ hệ sinh thái tự nhiên và được coi là thiết yếu để chống nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Sự tuyệt chủng của một loài cây có thể kéo theo nhiều loài khác bị tiêu diệt. 

Báo cáo cũng cho thấy, hàng nghìn loại cây ở 6 quốc gia hàng đầu thế giới về sự đa dạng loài cây đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Số lượng đơn lẻ nhiều nhất là Brazil, với 1.788 loài đang có nguy cơ bị đe dọa. Năm quốc gia còn lại là Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Colombia và Venezuela.

Ba mối đe dọa hàng đầu mà các loài cây phải đối mặt là sản xuất cây trồng, khai thác gỗ và chăn nuôi gia súc, trong khi biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt là những mối đe dọa đang nổi lên.