Gần 14.000 người ở Canada đã mất mạng, và 17.000 người phải nhập viện vì dùng quá liều thuốc giảm đau trong 4 năm qua. Các quan chức Canada cho rằng với những gì đang diễn ra, có rất ít dấu hiệu cho thấy cuộc khủng hoảng liên quan tới thuốc giảm đau ở quốc gia này sẽ được giải quyết, theo Reuters.

Trong một báo cáo có tiêu đề “Những tác hại liên quan đến thuốc giảm đau ở Canada” được công bố trong tuần này, cơ quan y tế công cộng Canada đã chỉ ra phạm vi ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

“Cuộc khủng hoảng do dùng quá liều thuốc giảm đau đang tiếp tục làm hại nhiều người Canada, cũng như gia đình và cộng đồng của họ ở khắp các vùng miền trên cả nước”, bác sĩ Theresa Tam, giám đốc trung tâm y tế công cộng của Canada, và bác sĩ Saqib Shahab, giám đốc sở y tế của tỉnh Saskatchewan, cho biết trong một báo cáo mà hai ông là đồng tác giả.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng này là việc lạm dụng fentanyl, một loại ma túy tổng hợp mạnh thường được trộn với heroin để khuếch đại tác dụng giảm đau.

Theo Reuters, có 2 nguyên nhân dẫn tới hệ lụy do thuốc giảm đau ở Canada, thứ nhất, người bệnh thường mua các loại thuốc giảm đau không đủ độ tin cậy được bày bán trên phố, thứ hai, tỷ lệ người lạm dụng thuốc giảm đau, tính trên đầu người, ở Canada thuộc nhóm cao nhất thế giới.

Miền Tây Canada tiếp tục là nơi bị báo động cao nhất về việc lạm dụng thuốc giảm đau. Ở khu vực này, trong 100.000 người dân thì có tới 22 người chết vì dùng thuốc giảm đau quá liều, cao gấp đôi mức trung bình của cả nước. Ở vùng lân cận Alberta có tỷ lệ cao thứ hai, với 16,2 người chết vì thuốc giảm đau trong 100 ngàn dân.

Theo báo cáo của bác sĩ Tam và Shahab, nam giới chiếm 3/4 tổng số ca tử vong liên quan đến thuốc giảm đau, trong đó những người ở độ tuổi 30 chiếm đa số.