Một báo cáo của Thượng viện Mỹ vừa được công bố hôm thứ Tư (23/9) kết luận cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã đồng ý để con trai ông Hunter Biden và các thành viên khác trong gia đình hưởng lợi ích tài chính thông qua các mối quan hệ với các công ty và chính phủ nước ngoài trong thời gian của ông tại nhiệm, theo the BL.

Báo cáo phối hợp giữa Ủy ban An ninh Nội địa và Vấn đề Chính phủ và Ủy ban Tài chính Thượng viện do Đảng Cộng hòa dẫn đầu đã làm dấy lên lo ngại về hoạt động tội phạm tiềm tàng của Hunter Biden từ hối lộ đến mại dâm.

Báo cáo cũng cho biết chính quyền Obama đã nhận thức được vấn đề xung đột lợi ích khi Hunter Biden được bổ nhiệm vào hội đồng quản trị của Burisma, một công ty khí đốt tự nhiên ở Ukraine liên quan đến cáo buộc tham nhũng – nhưng đã phớt lờ “những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng”.

Hai quan chức dưới thời Obama George Kent và Amos Hochstein nói rằng họ đã bày tỏ quan ngại về công việc của Hunter và nguy cơ xung đột lợi ích với chính sách Ukraine của Mỹ.

“Mối lo ngại của Kent bị phớt lờ và vào tháng 9/2016, ông đã nhấn mạnh trong một email cho các đồng nghiệp rằng sự hiện diện của Hunter Biden trong hội đồng quản trị Burisma rất khó xử đối với tất cả quan chức Mỹ muốn thúc đẩy chương trình nghị sự chống tham nhũng ở Ukraine”, báo cáo có đoạn viết.

Nhìn chung, báo cáo gây sốc mô tả Hunter Biden, Joe Biden và các thành viên khác trong gia đình có dính líu vào các hoạt động tội phạm tiền tệ quốc tế nhờ lợi dụng vị thế phó Tổng thống của ông Biden. Họ đã xây dựng một mạng lưới tiền tệ toàn cầu khổng lồ, áp dụng các biện pháp đe dọa và bắt nạt đối với các tập đoàn và chính phủ nước ngoài để đạt được mục đích cá nhân. 

Báo cáo nói gì?

Những sự thật gây sốc được phát hiện trong báo cáo bao gồm việc Bộ Tài chính Mỹ nhận thấy các khoản thanh toán quốc tế do Hunter Biden và đối tác kinh doanh Devon Archer của ông này thu thập có thể đến từ các hoạt động bất hợp pháp, theo JustTheNews.

“Hồ sơ Ngân khố mà Chủ tịch có được cho thấy hoạt động tội phạm tiềm tàng liên quan đến các giao dịch giữa Hunter Biden, gia đình và các cộng sự của ông với các công dân Ukraine, Nga, Kazakhstan và Trung Quốc”, báo cáo dài 87 trang tiết lộ, xác nhận thông tin trước đó của Just the News.

Có lẽ tiết lộ gây sốc nhất là Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo về các khoản chi do Hunter Biden và đối tác kinh doanh Devon Archer thu thập được ở nước ngoài từ các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp tiềm năng.

Theo báo cáo, một tài liệu gọi là Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ đã cảnh báo về các giao dịch hàng triệu đô la của Hunter Biden tại công ty khí đốt Ukraine Burisma Holdings – chủ tịch của nó là một nhà tài phiệt Nga tên là Yelena Baturina – bên cạnh các doanh nhân Trung Quốc có mối quan hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Các nhà điều tra Thượng viện vẫn chưa xác định được liệu FBI hoặc những người khác đã điều tra những mối lo ngại này hay chưa.

Theo báo cáo, “Hunter Biden và Gongwen Dong, một công dân Trung Quốc bị cáo buộc thực hiện các giao dịch cho các công ty trách nhiệm hữu hạn nằm dưới quyền kiểm soát của Ye Jianming (một doanh nhân năng lượng bị cáo buộc tham nhũng), đã đăng ký một tài khoản ngân hàng và mở một hạn mức tín dụng tại Mỹ”.

Báo cáo này cho biết Hunter Biden, người chú James Biden và vợ Sara Biden, đều là chủ sở hữu chung của các thẻ tín dụng kết nối với tài khoản do Hunter và Dong mở.

Gia đình nhà Biden sau đó đã sử dụng thẻ tín dụng này để mua những món đồ trị giá hàng nghìn USD, bao gồm vé máy bay và nhiều mặt hàng tại các cửa hàng của Apple, hiệu thuốc, khách sạn, nhà hàng và các khoản chi tiêu đắt đỏ khác. 

Báo cáo cũng làm dấy lên lo ngại rằng Hunter Biden có thể có liên quan đến ‘đường dây mại dâm hoặc buôn người’.

Báo cáo cho biết: “Hunter Biden đã trả tiền cho những phụ nữ nước ngoài không cư trú tại Mỹ có quốc tịch Nga hoặc các nước Đông Âu khác. Có vẻ như việc này có liên quan đến đường dây mại dâm hoặc buôn người ở Đông Âu”.

Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa và Chính phủ Thượng viện, Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-Wis.) đã có buổi trò chuyện với JustTheNews hôm thứ Tư (23/9).

Ông cho biết Phó Tổng thống Biden có thể đã chịu các tác động mờ ám hoặc thậm chí bị tống tiền sau hậu trường, do con trai ông Hunter có dính líu đến rất nhiều giao dịch kinh doanh đáng ngờ.

“Bản báo cáo đưa ra những câu hỏi nghiêm túc mà vị cựu Phó Tổng thống Biden cần phải trả lời. Đơn giản là có quá nhiều xung đột lợi ích, hoạt động phản gián và các mối đe dọa tống tiền tiềm ẩn đến mức không thể phớt lờ”, ông nói.