Cả thế giới đã chứng kiến sự thiên lệch của truyền thông cánh tả khi liên tục tấn công Tổng thống Donald Trump trong suốt nhiệm kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn bầu cử vừa qua. Nó khiến cho số lượng lớn cử tri Mỹ nhận thông tin sai lệch và không đầy đủ cho việc ra quyết định bỏ phiếu. Có nghĩa là hàng triệu cử tri bỏ phiếu chỉ biết những gì truyền thông cho phép họ biết về các ứng cử viên, theo Báo cáo đặc biệt của NewsBusters.

Để đo lường tác động thực sự của việc kiểm duyệt phương tiện truyền thông đối với cuộc bầu cử, Trung tâm Nghiên cứu Truyền thông (Media Research Center) đã yêu cầu công ty chuyên thực hiện khảo sát The Polling Company điều tra dân ý của 1.750 cử tri Biden ở 7 tiểu bang chiến trường (Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin), sáu trong số đó (tất cả trừ Bắc Carolina) đã được truyền thông cánh tả “báo” chiến thắng cho ứng viên Biden. 

Cuộc khảo sát đã hỏi những cử tri này về tám thông tin – tất cả các chủ đề quan trọng mà các phương tiện truyền thông chủ lưu đã không đưa tin đúng cách. Có tới 82% cử tri bỏ phiếu cho ứng viên Biden được hỏi không biết về ít nhất một trong những vấn đề quan trọng này. Trong đó 5% nói không biết về tất cả tám vấn đề đã nêu.

Điều này tỏ ra rất quan trọng: 17% nói rằng họ sẽ từ bỏ ứng viên Đảng Dân chủ nếu họ biết sự thật về một hoặc nhiều câu chuyện và tin tức này. Sự thay đổi lớn này có thể đã thay đổi kết quả ở tất cả sáu bang tranh chấp mà ứng viên Joe Biden giành được, và Tổng thống Donald Trump sẽ dễ dàng giành được nhiệm kỳ thứ hai.

Đây là những gì cuộc khảo sát tìm thấy:

Chôn lấp tin xấu của ứng viên Biden: Sự kiểm duyệt của giới truyền thông đối với những vụ bê bối của ứng viên Biden có tác động mạnh nhất đến cuộc bầu cử năm nay. Theo khảo sát, hơn một phần ba cử tri Biden (35,4%) không biết về việc Tara Reade, một cựu nhân viên nói rằng ông Biden đã tấn công tình dục cô vào những năm 1990.

Nếu họ biết về các cáo buộc tấn công tình dục của Tara Reade, 8,9% nói sẽ thay đổi phiếu bầu. Điều này có thể đã làm xoay chuyển sáu bang tranh chấp mà ứng viên Biden giành được (Arizona, Georgia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin), mang lại cho Tổng thống chiến thắng với 311 phiếu đại cử tri đoàn.

Thậm chí, nhiều cử tri Biden (45,1%) cho biết họ không biết về vụ bê bối tài chính xung quanh ứng viên Biden và con trai Hunter Biden (một câu chuyện bị TwitterFacebook kiểm duyệt gắt gao và bị giới truyền thông chủ lưu phớt lờ). Theo cuộc thăm dò, nếu biết về vụ bê bối Hunter Biden sẽ khiến 9,4% cử tri Biden từ bỏ ứng cử viên Đảng Dân chủ. Như vậy tất cả sáu bang mà ông Biden giành được sẽ chuyển chiến thắng sang Tổng thống Trump, với 311 phiếu đại cử tri.

Tư tưởng cực tả của người đồng hành của ứng viên Biden, Thượng nghị sĩ California Kamala Harris là một vấn đề khác được báo chí chủ lưu ít đề cập đến. Cuộc thăm dò cho thấy 25,3% cử tri Biden nói rằng họ không biết về tư tưởng cực tả của bà Harris. Nếu các cử tri được biết đầy đủ câu chuyện, sẽ khiến 4,1% cử tri Biden thay đổi lá phiếu của họ, dẫn đến sự xoay chuyển kết quả tại Arizona, Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin cho Tổng thống Trump, với 295 phiếu đại cử tri đoàn.

Che giấu những thành công của Tổng thống Trump: Truyền thông chủ lưu cũng ngăn cản nhiều cử tri Biden tìm hiểu về những tin tức kinh tế tích cực trong những tháng trước cuộc bầu cử. Từ 5/6 đến 2/10 cho thấy một kỷ lục hơn 11 triệu việc làm được tạo ra sau cuộc suy thoái do đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Tuy nhiên, một số lượng lớn cử tri Biden (39,4%) cho biết họ không biết về thành tích này. 5,4% nói rằng họ sẽ thay đổi phiếu bầu của mình nếu biết thông tin. Riêng diễn biến này đã khiến kết quả tại Arizona, Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin nghiêng về Tổng thống Trump, với 295 phiếu đại cử tri.

Vào ngày 29/10, chính phủ đã báo cáo mức tăng trưởng kinh tế tăng vọt – 33,1% hàng năm, gấp đôi kỷ lục trước đó. Tuy nhiên, gần một nửa số cử tri Biden (49,0%) nói rằng họ không biết gì về thành tích kỷ lục này. Nếu họ nắm được thông tin này, 5,6% nói sẽ thay đổi phiếu bầu của mình, dẫn đến sự thay đổi tại Arizona, Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin với tổng số 295 phiếu đại cử tri cho Tổng thống Trump.

Các tác động tương tự cũng diễn ra khi nói đến chính sách đối ngoại. Tổng thống đã làm nên lịch sử bằng cách môi giới các thỏa thuận hòa bình với Israel và một số nước láng giềng Ả Rập – một lý do khiến Tổng thống Trump và Chính phủ của ông đã nhận được ba đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, 43,5% cử tri Biden không biết gì về những thỏa thuận lịch sử này. Thông tin này sẽ khiến 5% cử tri Biden thay đổi lá phiếu của họ, đưa Tổng thống Trump vượt lên dẫn trước ở Arizona, Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, với tổng số 295 phiếu đại cử tri.

Độc lập năng lượng là một thành công khác của Tổng thống Trump. Ông đã hành động để bắt đầu các dự án đường ống bị đình trệ từ lâu và mở rộng khoan ngoài khơi và ở Bắc Cực. Kết quả là Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu ròng dầu lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2019. Hơn một nửa (50,5%) cử tri Biden cho biết họ cũng không biết về thành tựu quan trọng này. Nếu thông tin này được tất cả mọi người biết, 5,8% cử tri ở Biden nói rằng họ sẽ thay đổi cách bỏ phiếu. Điều này có thể đã thay đổi kết quả ở Arizona, Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, đưa Tổng thống Trump dẫn trước với 295 phiếu đại cử tri đoàn.

Một vấn đề quan trọng đã được đưa tin nhiều vào năm 2020: đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). Nhưng những tin tức hàng ngày là những lời chỉ trích đối với Tổng thống và chính quyền của ông. Trong khi những thành công như Chiến dịch Warp Speed (chiến dịch xúc tiến sản xuất vacxin Covid-19 của Chính phủ Mỹ), mà các công ty như Pfizer và BioNTech đã thông báo kết quả chỉ một tuần ngay sau ngày bầu cử.

Cuộc thăm dò cho thấy 36,1% cử tri Biden nói rằng họ không biết vai trò quan trọng của chính quyền Tổng thống Trump trong việc thúc đẩy nghiên cứu vắc xin thông qua Chiến dịch Warp Speed. Nếu họ biết, 5,3% nói sẽ không bỏ cho ứng viên Biden, thay đổi tại Arizona, Georgia, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin, mang lại cho Tổng thống 295 phiếu đại cử tri.

■ Kết hợp tất cả tám vấn đề này cùng nhau, cuộc thăm dò cho thấy tổng cộng có 17% cử tri ở Biden nói sẽ thay đổi phiếu bầu nếu họ biết về một hoặc nhiều câu chuyện quan trọng này. Điều này có thể đã dẫn đến tình hình xoay chuyển hoàn toàn sang Tổng thống Trump, với 311 phiếu cử tri đoàn so với 227 của ứng viên Biden.

Ghi chú: Cuộc khảo sát trên lấy kết quả số phiếu đại cử tri không chính thức mà nhiều hãng truyền thông cánh tả tự công bố cho ứng viên Biden. Trong thực tế, nhiều thông tin cho thấy có nhiều gian lận lớn ở các tiểu bang tranh chấp. Do vậy có thể tổng số phiếu đại cử tri mà ứng viên Biden giành được thấp hơn nhiều. Kết hợp với việc nếu giới truyền thông chủ lưu không ngăn chặn và đưa tin đầy đủ cho cử tri thì số phiếu ứng viên Biden còn thấp hơn nữa.