Các chuyên gia hàng không điều tra vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay MH370 khẳng định bản báo cáo chính thức có thể đã bị chỉnh sửa hoặc che giấu thông tin.  

Theo Express, nhóm điều tra độc lập cho biết bản ghi dữ liệu về vụ MH370 mất tích được công bố không đầy đủ và có thể đã bị chỉnh sửa trước khi công bố.

Ông Victor Iannello – trưởng nhóm điều tra, cho biết: “Thật đáng thất vọng khi sau hơn 4 năm kể từ vụ mất tích của chuyến bay MH370, chúng ta vẫn phải yêu cầu Malaysia công bố những dữ liệu bị che giấu. Những bất thường cho thấy bản ghi dữ liệu chuyến bay xuất hiện trong báo cáo là không đầy đủ và đã bị sửa đổi”.

“Dữ liệu radar quân sự là một ví dụ về việc dữ liệu không được công bố đầy đủ cho dù nó rất quan trọng trong việc cung cấp thông tin về việc máy bay đã đi đâu sau khi chuyển hướng khỏi kế hoạch bay ban đầu”, ông Iannello cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chính phủ Malaysia cần công bố đầy đủ bản ghi dữ liệu chuyến bay trong khoảng thời gian 12h 48’ và 20h ngày 7/3/2014.

Chuyến bay MH370 mất tích khi chở 239 người đang trên đường từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) vào tháng 3/2014. Sau hơn 4 năm điều tra, bản báo cáo vẫn chưa thể giải đáp điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay Boeing 777.

Vụ MH370 mất tích đã trở thành một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới. Mặc dù nhiều quốc gia đã phối hợp tổ chức những cuộc tìm kiếm trên quy mô lớn, chiếc máy bay vẫn chưa được tìm thấy.

nghi van bao cao cuoi cung cua malaysia ve mh370 da bi chinh sua
Một thành viên đoàn tìm kiếm Australia trong nỗ lực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. (Ảnh: Getty)

Hồi tháng 7/2018, bản báo cáo dài 449 trang của chính phủ Malaysia đưa ra kết luận rằng nguyên nhân gây ra vụ việc chưa thể được xác định cho tới khi chiếc máy bay và hộp đen được tìm thấy.

Bản báo cáo khẳng định “không loại trừ sự can thiệp của bên thứ 3” nhưng không nêu thêm thông tin chi tiết. Từ khi được công bố, bản báo cáo đã vấp phải sự chỉ trích nặng nề.

Nhiều giả thuyết về nguyên nhân mất tích của chuyến bay đã được nêu ra như tấn công khủng bố, máy bay bị bắn hạ, gặp sự cố hay một hành khách bí ẩn nào đó đã chiếm quyền kiểm soát chiếc máy bay. Giả thiết viên phi công sử dụng chiếc máy bay trong một nỗ lực tự sát cũng đã được nêu ra.

Tổng Hợp

Từ Khóa: