Chính phủ Trung Quốc lo sợ người dân mong muốn dân chủ và sự đàn áp nhân quyền của họ là mối đe dọa hiện hữu đối với thế giới, tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) bày tỏ quan điểm vào hôm thứ Ba (14/01) tại buổi ra mắt “Báo cáo Thế giới 2020” (WR2020) tổ chức tại New York, theo SCMP.

Việc công bố báo cáo thường niên WR2020 về tình trạng nhân quyền thế giới được chú ý nhiều hơn khi giám đốc điều hành của HRW, ông Kenneth Roth, hôm Chủ nhật (12/1) đã vô cớ bị giới chức Hồng Kông ngăn không cho nhập cảnh vào hòn đảo.

“Chúng tôi đã hi vọng tổ chức sự kiện này ở Hồng Kông, nhưng chính phủ Trung Quốc có một suy nghĩ khác”, ông Roth nói trong lễ công bố WR2020 tại trụ sở của Liên Hợp Quốc.

“Bắc Kinh cho rằng báo cáo đề cập tới phong trào dân chủ của người dân Hồng Kông”, ông Roth nói. “Bắc Kinh nhìn nhận [báo cáo] nói xấu Hồng Kông. Điều này cho thấy chính phủ Trung Quốc rất sợ người dân mong muốn dân chủ”.

“Bắc Kinh từ lâu đã đàn áp nhân quyền tại Trung Quốc. Hiện tại lực lượng này đang cố gắng cản trợ những nỗ lực toàn cầu trong việc bảo vệ nhân quyền. Các quyền cơ bản của mọi người và tương lai của chúng ta đang bị đe dọa”, ông Roth viết trên Twitter hôm thứ Tư.

Báo cáo của HRW năm nay dài 652 trang tập trung đánh giá thực trạng nhân quyền ở gần 100 quốc gia và Trung Quốc là một tiêu điểm vì theo HRW, chính phủ của quốc gia đông dân nhất thế giới dưới thời Tập Cận Bình đang đe dọa hệ thống nhân quyền toàn cầu.

“Có vẻ như chính phủ Trung Quốc coi nhân quyền là một mối đe dọa hiện hữu [đối với họ]. Nhưng lập trường chống lại quyền con người của họ là một mối đe dọa hiện hữu đối với thế giới”, ông Roth nói.

WR2020 cũng đề cập tới việc Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục giam giữ khoảng một triệu tù nhân người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương.

Chính quyền Trung Quốc đã tiếp tục mở rộng cuộc tấn công của họ đối với tự do ngôn luận, bao gồm việc bắt giữ các nhà báo và truy tố các nhà hoạt động, ông Roth cho biết.

Người điều hành HRW cũng nói rằng nếu không có sự phòng vệ thích hợp, thế giới có thể bị đe dọa bởi một tương lai đen tối, trong đó không có ai vượt quá tầm kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc đã bắt đầu một chiến dịch gây ảnh hưởng toàn cầu để làm giảm bớt chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của mình và đã nhận được sự hỗ trợ của các chính phủ Nga, Syria, Triều Tiên, Myanmar, Belarus và Ả Rập Xê Út, theo WR2020.

“Các cuộc tấn công của chính phủ Trung Quốc đối với các hệ thống nhân quyền phải dừng lại”, ông Roth nói. “Sự trỗi dậy của các mối đe dọa nhân quyền trên phạm vi toàn cầu không phải là không thể ngăn chặn. Các chính phủ nên hợp tác cùng nhau [để ngăn chặn mối đe dọa này]”.