Hôm nay (21/8), báo Yomiuri đưa tin Nhật Bản sẽ nâng cấp đánh giá của nước này về năng lực vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong báo cáo quốc phòng thường niên sắp công bố.

Báo cáo này cho biết Bình Nhưỡng đã thật sự thu nhỏ được các đầu đạn hạt nhân và có thể gây ra mối đe dọa nguy hiểm.

Đây là mức đánh giá nghiêm trọng hơn so với báo cáo hồi năm ngoái, trong đó chính phủ cho biết “có khả năng” Triều Tiên đã đạt được trình độ thu nhỏ đầu đạn hạt nhân.

Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch phê chuẩn báo cáo quốc phòng thường niên trong một cuộc họp Nội các vào giữa tháng 9.

Theo báo cáo của truyền thông Hàn Quốc vào cuối năm ngoái, cơ quan tình báo Hàn Quốc nói với các nhà lập pháp rằng Triều Tiên đã tiếp tục thu nhỏ đầu đạn hạt nhân sau Hội nghị thượng đỉnh Singapore giữa Trump và Kim vào tháng 6 năm 2018.

Vào thời điểm đó, Triều Tiên đã cam kết thực hiện việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và phá hủy một số đường hầm và tòa nhà tại khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri.

Tuy nhiên, Triều Tiên đã nối lại các vụ thử tên lửa sau khi Hội nghị Trump-Kim lần thứ hai ở Hà Nội vào tháng 2/2019 đã chấm dứt mà không đạt được thỏa thuận nào.

Trong nhiều năm qua, các quan chức Mỹ kết luận rằng Triều Tiên có khả năng đã sản xuất các đầu đạn hạt nhân thu nhỏ. Một báo cáo bị rò rỉ của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ năm 2017 kết luận rằng Triều Tiên đã sản xuất thành công một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ có thể nằm gọn trong tên lửa của mình, theo The Washington Post.

videoinfo__video3.dkn.tv||4ea9e27a9__

Ad will display in 09 seconds