Vào ngày 4/3, trong bản đánh giá về tình hình tự do của các nước trên thế giới được công bố bởi tổ chức mang tên Ngôi Nhà Tự do (Freedom House), tổ chức phi chính phủ có trụ sở chính tại Hoa Kỳ, cho biết, Đài Loan là quốc gia tự do thứ hai châu Á sau Nhật Bản, với số điểm 93 trên 100.

Bản báo cáo cho biết, Đài Loan giữ vị trí thứ 29 trong bảng xếp hạng toàn cầu về tình hình tự do của 195 quốc gia, 15 vùng lãnh thổ trên thế giới, và đứng thứ 2 châu Á, sau Nhật Bản.

Sau khi báo cáo được công bố, vào hôm 5/3, bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan cho biết trên Facebook rằng, Đài Loan sẽ tiếp tục đóng góp “kinh nghiệm dân chủ” cho cộng đồng quốc tế.

Trong báo cáo, Hồng Kông đứng ở vị trí thứ 55 trên thế giới và được cho là xã hội tự do một phần. Báo cáo nhấn mạnh các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông vào năm 2019 nhằm chống lại sự can thiệp của Bắc Kinh.

Báo cáo cũng lưu ý việc thiếu nỗ lực tập thể từ các chính phủ của các nước dân chủ trên thế giới trong việc gây áp lực buộc Trung Quốc chấm dứt hành động tàn bạo ở Tân Cương, nơi một lượng lớn những người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác đang phải đối mặt với sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc.

Băng Thanh
Tham khảo Taiwan News

Từ Khóa: