Báo cáo điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller hôm thứ Năm (18/4) khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump thông đồng với Nga trong chiến dịch tranh cử năm 2016.

Theo Fox News, sau khi báo cáo dài 450 trang được công bố, Nhà Trắng tuyên bố đây là một chiến thắng và là lời minh oan cho Tổng thống Trump. Nhà báo và nhà phê bình của Tổng thống Trump, ông Glenn Greenwald tuyên bố trên tờ The Intercept: “Robert Mueller đã không chỉ phủ nhận các thuyết âm mưu về [mối quan hệ] Trump/Nga. Ông ấy đã xóa sổ chúng.”

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Bar phát biểu: “Báo cáo của công tố viên đặc biệt nêu rõ chính phủ Nga tìm cách can thiệp vào tiến trình bầu cử của chúng ta, tuy nhiên qua quá trình điều tra của công tố viên đặc biệt, chúng ta biết được Tổng thống Trump hoặc chiến dịch tranh cử của ông không hề hợp tác với các đặc vụ Nga tham gia âm mưu này”.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Bar rời khỏi nhà ở McLean, Va., vào sáng thứ Tư, ngày 17/4/2019. (Ảnh AP / Sait Serkan Gurbuz)

Dù chưa xem xét báo cáo đầy đủ, một số đảng viên Dân chủ, bao gồm Hạ nghị sỹ Dân chủ New York Alexandria Ocasio-Cortez tuyên bố sẽ ký vào một nghị quyết luận tội, đồng thời yêu cầu tiến hành điều tra thêm.

Tuy nhiên, Lãnh đạo đa số Hạ viện Steny Hoyer của đảng Dân chủ phản đối phương án này. “Dựa trên những gì chúng ta đã thấy cho đến nay, tiếp tục luận tội là không thích đáng vào thời điểm này,” ông nói.

Tổng thống Trump đã ghi nhận báo cáo minh oan cho ông trên Twitter hôm thứ Năm: “Không thông đồng, không cản trở. Đối với những kẻ thù ghét và phe Dân chủ cực đoan – Game Over (tạm dịch: Thế là hết)”.

(Ảnh chụp màn hình từ Twitter)

Nhã Phúc

Xem thêm: