Theo một báo cáo từ INTERPOL, hàng ngàn hàng vạn pound rượu có chứa chất chống đông lạnh, bánh hamburger làm từ thịt ngựa, pho mát mozzarella “giả”, dâu tây, trứng, dầu ăn, và hoa quả khô đã bị cảnh sát quốc tế INTERPOL thu giữ.

Báo cáo cho biết, hoạt động này đã được tiến hành tại 47 quốc gia trong hai tháng qua, để lại mối nghi ngại về thực phẩm chúng ta đang tiêu thụ. Báo cáo cũng tiết lộ rằng rất nhiều mặt hàng thực phẩm thương hiệu có thể có thành phần giả, trái với những gì được ghi trên nhãn mác thành phần.

“Trong số gần 275.000 lít nước uống bị thu hồi trên tất cả mọi vùng miền, rượu giả là một trong số những mặt hàng bị tịch thu nhiều nhất, trong đó có cả Anh quốc, nơi một nhà máy sản xuất vodka thương hiệu giả bất ngờ bị khám xét” – theo thông cáo từ INTERPOL. “Các quan chức đã phát hiện hơn 20.000 chai rỗng đang chờ được rót đầy, hàng trăm container chống đông lạnh cỡ 5 lít đã được sử dụng để sản xuất rượu giả, một thiết bị thẩm thấu ngược để loại bỏ màu và mùi hóa học.”

INTERPOL cho rằng các băng nhóm tội phạm quốc tế đứng sau loạt mặt hàng thực phẩm giả này.

Ở Italy, 31 tấn hải sản được dán nhãn là “tươi” nhưng thực tế lại bị đông lạnh và được ướp axit citric và hydrogen peroxide để che giấu sự thật rằng thực phẩm bị thối rữa. Cũng ở Italy, các quan chức đã bất ngờ kiểm tra một nhà máy sản xuất pho mát và tìm thấy sữa hết hạn, sau đó sữa được sử dụng hóa chất để ngụy trang sản phẩm vẫn còn tươi.

Cùng lúc đó, các quan chức Ai Cập đã thu giữ khoảng 35 tấn bơ giả và đóng cửa toàn bộ một nhà máy từng tuyên bố là ‘bán chè’.

Ở những nơi khác, “Khoảng 85 tấn thịt nhập khẩu trái phép vào Thái Lan mà chưa qua kiểm định để đảm bảo tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn thực phẩm. [85 tấn thịt này] đã bị tiêu hủy. Cảnh sát cũng triệt phá một mạng lưới tội phạm sản xuất rượu whisky giả và tịch thu gần 20.000 lít rượu giả” – theo đưa tin từ cơ quan an ninh.

Theo báo cáo từ Tổ chức Bảo vệ Đại dương Oceana năm 2014, mặt hàng thực phẩm giả đang gia tăng trên toàn thế giới. Ví dụ, khoảng 30% sản phẩm từ tôm là khai báo không đúng thực tế.

Biên tập viên tạp chí Times, Sarah Begley: “Các nhà nghiên cứu cho rằng vấn đề này một phần bắt nguồn từ việc thiếu các thông tin chung có sẵn khi mua những sản phẩm này. Trong nhiều trường hợp, những người bán lẻ và các nhà hàng không cung cấp thông tin về loại tôm hoặc quốc gia xuất xứ, và liệu tôm được nuôi trồng hay đánh bắt trên thế giới. Oceana lập luận rằng cải thiện việc truy xuất nguồn gốc hải sản sẽ làm giảm gian lận nhãn hiệu và giúp người tiêu dùng đưa ra lựa chọn bền vững”.

Những quốc gia cùng tham dự vào hoạt động INTERPOL bao gồm Áo, Bỉ, Benin, Belarus, Botswana, Bulgaria, Burundi, Colombia, Cote d’Ivoire, Croatia, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Ecuador, Ai Cập, Eritrea, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hungary , Iceland, Ireland, Italy, Kenya, Latvia, Lithuania, Luxemburg, Hà Lan, Na Uy, Paraguay, Peru, Philippines, Bồ Đào Nha, Romania, Rwanda, Hàn Quốc, Nam Sudan, Tây Ban Nha, Sudan, Thụy Điển, Tanzania, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Uganda, Uruguay, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và Việt Nam.

Jack Phillips, Epoch Times

Biên dịch: Hồng Liên