Một báo cáo tình báo mới đây cho biết tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, hay IS, có thể làm giả hộ chiếu Syria.

Theo báo cáo từ CNN, vào hôm 11/12, phát ngôn viên của Cục Kiểm soát Di trú và Hải quan Mỹ cho biết IS đang sử dụng tài sản chiếm được từ Chính phủ Syria để làm giả hộ chiếu.

Theo Fox News, một báo cáo 18 trang của Bộ An ninh nội địa được lưu hành tại các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp nước Mỹ, cho biết có một lô hộ chiếu Syria bị cho là làm giả.

Báo cáo nêu rõ: “Người được cấp hộ chiếu không cần phải đi tới Deir-ez-Zour để lấy nó. Do vậy, nhiều người tin rằng những hộ chiếu có mã phát hành 014 là thuộc về vùng Deir-ez-Zour.”

Một số hộ chiếu có bìa được in tại Nga. Một số khác được bán với giá từ 200-400 đô la.

http://twitter.com/MetroUK/status/675754045672448000/

“Không thể xác minh thông tin với Chính quyền Syria, cụ thể là xác minh với các tòa nhà từng thuộc về chính quyền cấp tỉnh và cấp vùng của Syria để xem có bao nhiêu hộ chiếu có thể bị sử dụng. Điều này gây khó khăn hơn cho việc phân tích quy mô của vấn đề này”, báo cáo cho biết thêm.

Bài báo cáo cho biết: Đáng chú ý là IS lại có quyền truy cập được vào các máy in hộ chiếu và các sổ hộ chiếu trống.

Các chiến binh thuộc nhóm khủng bố cũng có quyền vào cửa các tòa nhà của chính quyền Syria, mà trong đó chứa dữ liệu cá nhân và dấu vân tay của các công dân Syria.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, John Kirby cho biết: “Chúng tôi đã biết về các báo cáo này, chứ không chỉ thông qua báo chí, rằng IS có thể làm được những chuyện này. Hiển nhiên đây là vấn đề nghiêm trọng, và rõ ràng là vấn đề hiện chúng tôi đang lưu tâm”

Những quan ngại về việc làm giả hộ chiếu đã được Giám đốc FBI – James Comey nêu ra trong một buổi làm chứng tại Capitol Hill diễn ra vào tuần này.

Ông Comey cho biết: “Cộng đồng tình báo lo ngại rằng việc IS có khả năng và năng lực để sản xuất hộ chiếu giả thực sự là mối lo ngại trong bất kể tình huống nào”.

NBC News cũng đưa tin rằng các điệp viên Mỹ tại Hy Lạp đã phát hiện một người đàn ông Syria làm hộ chiếu cho nhiều người được cho rằng có quan hệ với IS.

“Đó chỉ công việc của tôi,” Haytham Koubash, người bị cáo buộc làm giả giấy tờ, trả lời với NBC. “Tôi chẳng hỏi bất cứ ai rằng họ làm việc cho ai hay họ định làm gì với mấy cái hộ chiếu này”. Trong cuộc gặp với một điệp viên, Koubash cho biết ông bị anh này hỏi đến ba lần: “Ông có biết những hộ chiếu này là để phục vụ cho IS không”. Ông ta nhận được khoảng 5.000 euro cho việc này.

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Tâm Chính biên dịch