Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm 19/9 đã công bố một báo cáo khẳng định cảnh sát Hồng Kông đã sử dụng bạo lực và ngược đãi người biểu tình khi chạm trán với phong trào ủng hộ dân chủ của người dân Đặc khu suốt hơn ba tháng qua.

Dựa trên các bằng chứng rõ ràng về tình trạng “tra tấn và ngược đãi” trong rất nhiều vụ việc khác nhau, Tổ chức Ân xá Quốc tế vừa đưa ra lời cáo buộc cảnh sát Hồng Kông lạm dụng bạo lực trong quá trình bắt giữ người biểu tình đấu tranh đòi dân chủ.

Theo SBS, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của tổ chức này, ông Nicholas Bequelin cho biết: “Hình ảnh về cách đàn áp thẳng tay của cảnh sát đối với công chúng đã được lan truyền trên khắp thế giới”.

Ông nói rằng lực lượng cảnh sát thành phố đang sử dụng một “mô hình đầy liều lĩnh và phi pháp” nhằm ứng phó với các hoạt động biểu tình.

Khi phỏng vấn 21 người biểu tình từng bị bắt giữ, Tổ chức Ân xá nhận thấy nhiều người bị cảnh sát đánh bằng dùi cui trước và trong khi bị bắt, một vài người còn bị đánh trong quá trình giam giữ. Tổ chức này cho biết 85% những người này phải nhập viện trong tình trạng bị gãy răng, gãy tay, nứt xương và chấn thương.

Theo SBS, khoảng 1400 người đã bị bắt giữ trong các cuộc biểu tình nổ ra từ ngày 9/6 nhằm phản đối dự luật dẫn độ từ Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục.

Mặc dù Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam đã chính thức tuyên bố hủy bỏ dự luật, nhưng làn sóng phản đối các hành vi bạo lực của cảnh sát vẫn tiếp tục gia tăng.