Theo một cuộc điều tra, khoa học gia từ ít nhất 33 trường đại học ở Vương quốc Anh đã làm việc với các nhà nghiên cứu quân sự Trung Quốc để phát triển vũ khí hạt nhân.

Các học giả hàng đầu nước Anh, bao gồm những người làm việc tại các trường đại học Cambridge, Edinburgh và Manchester, được cho là đã làm việc cùng các nhà nghiên cứu tại Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc (CAEP), cơ quan nghiên cứu vũ khí hạt nhân hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo The Telegraph, các học giả từ ít nhất 33 trường đại học ở Vương quốc Anh đã xuất bản các tài liệu cùng với các nhà nghiên cứu tại Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc hoặc các chi nhánh của nó. Thậm chí, một số nhà khoa học Anh được cho là đã chấp nhận các vị trí công việc tại cơ quan Trung Quốc này.

CAEP và các tổ chức dưới quyền của nó chịu sự giám sát của Hội đồng Quân sự Trung ương Trung Quốc. Các tổ chức này đều bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt vì vai trò của họ trong việc phát triển kho vũ khí hạt nhân và các công nghệ vũ khí tiên tiến của ĐCSTQ.

Báo cáo cáo buộc rằng, tiền thuế của người Anh có thể đang được sử dụng để tài trợ cho các chương trình vũ khí của Bắc Kinh. Điều này là do nhiều dự án chung giữa các nhà nghiên cứu Anh và Trung Quốc đã tận dụng các khoản tài trợ của chính phủ Anh và các cơ sở do người đóng thuế tài trợ.

Báo cáo tuyên bố, các học giả tại Đại học Edinburgh, Đại học Queen Mary London và Đại học Cambridge đều liên quan tới một phòng thí nghiệm của CAEP nghiên cứu về “vật lý sóng xung kích và kích nổ”.

Viện Chính sách Chiến lược Australia cho biết bốn mục tiêu chính của Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc CAEP là “vũ khí hạt nhân; nghiên cứu vi sóng và laser để đánh lửa tổng hợp hạt nhân và [sử dụng cho] vũ khí định hướng năng lượng; nghiên cứu các công nghệ liên quan đến vũ khí thông thường; và củng cố hợp nhất quân sự-dân sự.” Tổ chức quốc phòng này nhận định rằng CAEP đang tìm cách mở rộng “sự hiện diện quốc tế của mình để thu hút những nhân tài hàng đầu, nhằm hỗ trợ Trung Quốc phát triển vũ khí hạt nhân”.

Các trường đại học tại Anh đều phản hồi rằng nghiên cứu của họ phù hợp với luật pháp của Anh và các dự án này không được sử dụng cho quân sự. Tuy nhiên, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Charles Parton cho biết: “Hợp tác với một viện phát triển vũ khí hạt nhân là một ý tưởng cực kỳ tồi tệ”.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Anh, Tom Tugendhat nhận định về vụ việc này: “Một số trường đại học rõ ràng là thiếu hứng thú tìm hiểu về các đối tác của họ. Điều này khiến họ bị buộc tội thông đồng với các quốc gia thù địch, vi phạm nhân quyền và phá hoại an ninh của Vương quốc Anh”.

“Họ cần nhận thức rõ ràng trách nhiệm của mình nhưng Chính phủ cũng có vai trò thiết yếu trong việc đảm bảo rằng, họ [các trường đại học] nhận thức được những hậu quả phát sinh từ những mối quan hệ đối tác này”, ông Tugendhat tiếp tục.

Các trường đại học của Anh đang bị giám sát ngày càng nhiều về mối quan hệ của họ với ĐCSTQ. Cơ quan tình báo MI6 được cho là đang điều tra “một số trường đại học danh tiếng nhất trong nước” vì có khả năng vi phạm luật an ninh quốc gia thông qua việc hợp tác với các nhà phát triển vũ khí Trung Quốc. Khoảng 200 học giả Anh cũng đang bị điều tra vì cáo buộc chia sẻ công nghệ quân sự với ĐCSTQ, the Times đưa tin.

Một trong những giáo sư có tên trong cuộc điều tra mới nhất là có liên quan đến Học viện Vật lý Kỹ thuật Trung Quốc là Giáo sư Simon Redfern, cựu trưởng khoa Khoa học Trái đất tại Đại học Cambridge, hiện có trụ sở tại Singapore.

Năm 2016, ông Redfern đảm nhận vai trò giáo sư thỉnh giảng với chi nhánh HPSTAR của CAEP. Ông tiếp tiếp tục xuất bản 15 bài báo với các nhà nghiên cứu Trung Quốc trong khi ông vẫn đang phục vụ cho 2 cơ quan khoa học của chính phủ Anh và nhận tài trợ công cho công việc của mình.

Giáo sư Redfern cũng được trao giải thưởng từ chương trình Ngàn nhân tài (Thousand Talents) của Trung Quốc. Một chương trình bị các cơ quan chức năng của Mỹ cáo buộc là bị ĐCSTQ lợi dụng để đánh cắp công nghệ.

Xem thêm: