Một nhóm công dân Myanmar đã công bố báo cáo nêu rõ 5 doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc cung cấp vũ khí và tài chính cho quân đội Myanmar thông qua thương mại. Những nguồn lực này đã trở thành chỗ dựa cho quân đội Myanmar thực hiện cuộc đảo chính hôm 1/2, Sound of Hope đưa tin.

Mặc dù, ĐCSTQ liên tục phủ nhận việc ủng hộ cuộc đảo chính của quân đội Myanmar, nhưng theo Đài Á Châu Tự do, một nhóm các nhà hoạt động Myanmar lấy tên “Justice for Myanmar” (Tạm dịch: Công lý cho Myanmar) đã công bố một báo cáo cho thấy trong số 16 công ty nước ngoài cung cấp vũ khí và các mặt hàng liên quan cho Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Myanmar, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc chiếm nhiều nhất, với tổng cộng 5 công ty. Tiếp theo là Ấn Độ, Israel, Nga và Singapore, mỗi quốc gia có hai công ty, Triều Tiên và Ukraine mỗi quốc gia có một công ty.

Người phát ngôn của “Justice for Myanmar” tuyên bố rằng Tổng công ty công nghiệp Bắc Trung Quốc (NORINCO) không chỉ bán vũ khí cho quân đội Myanmar, mà loại vũ khí này có thể còn được quân đội Myanmar sử dụng để chống lại người dân. Hai mỏ đồng địa phương do công ty điều hành, trong đó có mỏ Lebitang cũng trục xuất những người dân bản địa và gây ô nhiễm môi trường địa phương.

Người phát ngôn nói rằng các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân của Trung Quốc có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội Myanmar.

Ngoài ra, người phát ngôn cũng dẫn lời “Ủy ban điều tra sự thật” của Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng quân đội Myanmar đã sử dụng thu nhập từ thương mại với Trung Quốc để hỗ trợ Lực lượng Phòng vệ Quốc gia trong cuộc chiến với Quân đội Arakan ở phía bắc Myanmar và bang Rakhine. Theo báo cáo, trong cuộc trao đổi giữa Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Myanmar và Quân đội Rakhine, họ đã “vi phạm nghiêm trọng nhân quyền”, trong khi Lực lượng Phòng vệ Quốc gia bắt giữ người Rohingya theo đạo Hồi được miễn trách nhiệm hình sự.

Người phát ngôn cũng chỉ ra rằng hoạt động kinh doanh của quân đội và các doanh nghiệp liên quan không chịu sự kiểm toán và can thiệp của Quốc hội, và lợi ích cá nhân của Tổng tư lệnh Min Anglai cũng không được công chúng biết đến.

Justice for Myanmar, dựa trên thông tin công khai từ Cơ quan Quản lý Công ty và Đầu tư Myanmar (DICA), danh sách các đối tác quân sự và kinh doanh của Myanmar cũng đã được tổng hợp. Theo báo cáo của nhóm này, phóng viên của Đài Á Châu Tự Do nhận thấy rằng trong số 112 đối tác kinh doanh quan trọng của chính phủ Myanmar, có 20 đối tác liên quan đến các quỹ của Trung Quốc và Hồng Kông, bao gồm Công ty TNHH Đồng Wanbao Minerals (Hồng Kông), công ty điều hành Mỏ đồng Lebitang, Yangtze Mining Co., Ltd., Yutong Bus, Myanmar Century Liaoyuan Knitting Factory, v.v., trong đó có ít nhất 9 công ty là công ty dệt may, cho thấy chính phủ Myanmar chủ yếu kiếm lợi từ thương mại sản xuất hàng may mặc với Trung Quốc.

Trong số 112 công ty này, hơn 90% có hợp tác kinh doanh với hai doanh nghiệp quân sự lớn của Myanmar là Myanmar Economic Holdings Co., Ltd. và Myanmar Economic Corporation. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chi phí cho cuộc đảo chính của Tổng tư lệnh Min Anglai đến từ hai công ty quân sự lớn này.

Sau khi quân đội Myanmar tiến hành cuộc đảo chính vào ngày 1/2, họ tiếp tục tăng cường kiểm soát các phương tiện truyền thông và phát ngôn trực tuyến. Nhiều tin đồn về sự hậu thuẫn của ĐCSTQ đang lan tràn, bao gồm việc chính quyền Trung Quốc triển khai nhân sự và thiết bị để hỗ trợ quân đội Myanmar tăng cường kiểm soát mạng. Điều này đã gây ra một cuộc biểu tình gần đây bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Yangon, người Myanmar cầm các tấm biểu ngữ, yêu cầu “Trung Quốc ngừng giúp quân đội đảo chính” và “Các kỹ thuật viên mạng từ Trung Quốc [làm ơn] rời đi ngay lập tức!”.

Theo báo cáo của “Financial Times”, người dân Myanmar đã kêu gọi tẩy chay hàng hóa do Trung Quốc sản xuất trên mạng và tiến hành các cuộc tấn công vào đường ống dẫn khí đốt tự nhiên nối tỉnh Vân Nam của Trung Quốc với cảng thị trấn Kyaukphyu ở bang Rakhine, Myanmar.

Ông Trương Diệu Trung, phó giáo sư tại Đại học Monash ở Úc, chuyên gia về tội phạm mạng và chiến tranh thông tin, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Trung ương Đài Loan rằng mặc dù hiện tại vẫn còn thiếu bằng chứng cụ thể và rõ ràng về việc ĐCSTQ bí mật giúp đỡ quân đội Myanmar, nhưng quân đội nước này đã mạnh mẽ thúc đẩy “Luật an ninh mạng”, tăng cường kiểm duyệt lời nói và thông tin liên quan, điều này rất giống với cách làm của ĐCSTQ. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng không lên án việc quân đội Myanmar phát động “đảo chính”, việc Myanmar là một nút thắt quan trọng trong sáng kiến ​​”Vành đai và Con đường” của Trung Quốc cũng khiến người dân Myanmar tin rằng ĐCSTQ đứng đằng chuyện này.

Ông Trương Diệu Trung nói rằng nếu hành động của Trung Quốc khiến người dân Myanmar có thêm lý do để “tin” và “suy đoán” rằng quân đội được Bắc Kinh hậu thuẫn, thì tình cảm chống chính quyền Trung Quốc của người dân địa phương chắc chắn sẽ tăng cao.

Có thể bạn quan tâm: