Các tòa nhà chọc trời của Bắc Kinh đã biến mất trong khói mù và chất lượng không khí giảm mạnh khi thủ đô Trung Quốc bị bao phủ bởi bão cát và ô nhiễm nặng hôm thứ Sáu (10/3).

Nồng độ các hạt PM2.5 siêu nhỏ, có thể xâm nhập sâu vào phổi và máu, đã vào ngưỡng nguy hiểm tại các điểm quan trắc chất lượng không khí. Trang web IQAir đưa ra chỉ số chất lượng không khí là 1.093, mức “nguy hiểm” cao hơn mức cho phép. 

Bắc Kinh trước đây nổi tiếng về chất lượng không khí kém, nhưng điều đó đã thay đổi trong những năm gần đây khi chính quyền cấm các phương tiện gây ô nhiễm ra khỏi đường và chuyển các nhà máy nhiệt điện than và công nghiệp nặng đến các tỉnh xung quanh.

Bắc Kinh cũng từng được biết đến với những cơn bão bụi mùa xuân thường xuyên thổi qua những ngọn đồi hoàng thổ dọc theo thượng nguồn sông Hoàng Hà. Những nỗ lực chống sa mạc hóa giúp giảm tần suất và cường độ của các cơn bão thường biến không khí xung quanh thành màu vàng đỏ thảm khốc.

Trong bối cảnh nền kinh tế trì trệ, Trung Quốc đã thúc đẩy năng lượng đốt than, cản trở nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon gây biến đổi khí hậu từ nguồn lớn nhất toàn cầu này.

Trung Quốc là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào năng lượng gió và mặt trời, nhưng các nhà lãnh đạo lo lắng kêu gọi tăng cường năng lượng đốt than sau khi tăng trưởng kinh tế sụt giảm vào năm 2021 và tình trạng thiếu hụt gây ra tình trạng mất điện và đóng cửa nhà máy. 

Trung Quốc sau đó là nhà sản xuất và tiêu thụ than hàng đầu, đồng thời là nguồn gây ô nhiễm không khí và gây biến đổi khí hậu lớn nhất .

Chính phủ Trung Quốc đã từ chối các cam kết ràng buộc về khí thải, với lý do nhu cầu phát triển kinh tế của họ. Bên cạnh đó, Bắc Kinh tránh tham gia cùng chính phủ khi đã hứa sẽ loại bỏ dần việc sử dụng năng lượng đốt than. Đây được xem là những nguyên nhân chính dẫn tới không khí tại thành phố này càng ngày càng bị ô nhiễm.