Bão bụi đã nhuộm đỏ một số khu vực tại Australia trong tuần này và đang hướng đến thủ đô Canberra cũng như thành phố Sydney.

Một trận bão bụi nhiều khả năng sẽ tràn vào Sydney và Canberra vào ngày 22/11. Gió mạnh tại bang New South Wales – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán vừa qua, khiến tình hình càng thêm tồi tệ. Hiện một số khu vực tại phía Tây của bang như Wagga Wagga, Griffith và Broken Hill đã bị bão bụi tràn qua.

Chuyên gia tại Cục Khí tượng Australia Anita Pyne dự đoán trận bão sẽ ảnh hưởng tới nhiều khu vực tại New South Wales, bao gồm cả thành phố Sydney.

Trận bão bụi năm 2009 từng nhuộm đỏ Sydney, khiến nhiều chuyến bay bị hoãn. Lớp bụi dày màu đỏ cam đã bao phủ nhiều công trình nổi tiếng trong thành phố trong đó có nhà hát Opera Sydney.

bao bui de doa thu do canberra va thanh pho sydney cua australia
Trận bão bụi năm 2009 là một trong những trận bão bụi tồi tệ nhất lịch sử Australia. (Ảnh: Getty)

Bà Pyne nhận định, so với Sydney, thủ đô Canberra nhiều khả năng sẽ xảy ra bão bụi hơn. Nơi đây cũng đã trải qua một số đợt bão bụi trong năm nay.

Tình trạng hạn hán nghiêm trọng tại miền Tây New South Wales khiến đất trở nên rất khô. Theo dự báo, gió mạnh xuất hiện ở một số khu vực thuộc miền Tây của bang trong ngày 22/11 sẽ nâng bụi lên cao trong không khí và cuốn đi khi gió di chuyển.

bao bui de doa thu do canberra va thanh pho sydney cua australia
Thành phố Sydney bị bao phủ trong trận bão bụi năm 2009. (Ảnh: Getty)

Những người mắc các bệnh về hô hấp được khuyến cáo ở trong nhà và tránh các hoạt động tiêu hao thể lực. Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người cao tuổi, bệnh nhân mắc bệnh tim và tiểu đường là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi bão bụi. Người dân cần che mũi và miệng với khẩu trang hoặc vải ẩm và chú ý tầm nhìn bị cản trở khi tham gia giao thông.

bao bui de doa thu do canberra va thanh pho sydney cua australia
Sydney và Canberra dự báo sẽ xảy ra bão bụi trong tuần này. (Ảnh: Getty)

Cảnh báo cháy cũng được ban bố ở New South Wales do thời tiết khô, có gió mạnh. Trang web của cơ quan y tế bang đã ban hành hướng dẫn cho người dân trong trường hợp có bão bụi.

Hoàng Anh (Tổng hợp)