Hãng truyền thông SBS của Australia gần đây đã đăng tải video và bài báo về cuộc phỏng vấn các học viên Pháp Luân Công hiện sống tại Úc, sau khi bị giam cầm và tra tấn ở Trung Quốc.

Bài báo của SBS được công bố vào ngày 20/7/2019, tròn 20 năm kể từ khi chính quyền Trung Quốc phát động cuộc đàn áp trên toàn quốc đối với các học viên của môn khí công cổ truyền thuộc trường phái Phật gia này.

Ảnh chụp màn hình bài báo của hãng truyền thông Australia SBS, viết về các học viên Pháp Luân Công từng bị đàn áp ở Trung Quốc, nay sống tại nước Úc.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công tu dưỡng tâm tính theo tiêu chuẩn Chân – Thiện – Nhẫn, và rèn luyện thân thể qua 5 bài công pháp, từ đó đạt được sự thăng hoa cả về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. 

Trái ngược với Australia và hơn các quốc gia trên thế giới, cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc coi sự phổ biến của Pháp Luân Công trong dân chúng là một mối đe dọa đối với quyền lực của ông và ra lệnh đàn áp môn tập từ ngày 20/7/1999.

Nhiều học viên đã thoát khỏi cuộc đàn áp ở Trung Quốc và chuyển tới sống ở Mỹ, Canada, Australia hay những quốc gia khác, nơi họ có quyền tự do tập luyện Pháp Luân Công.

videoinfo__video3.dkn.tv||2b921737c__

Ad will display in 09 seconds

Một trong số các học viên gốc Hoa hiện sống tại Úc là ông Tony Liu, người từng bị giam cầm 2 năm ở Trung Quốc vì tham gia cuộc thỉnh nguyện cho Pháp Luân Công vào năm 1999.

Ông Liu kể lại với SBS về trải nghiệm của ông ở trong tù: “Tôi không được phép ngủ, tôi không được phép sử dụng nhà vệ sinh trong nhiều ngày. Họ tra tấn cơ thể tôi, đánh tôi, tất cả chỉ vì mục đích cố gắng khiến tôi từ bỏ tập Pháp Luân Công”.

Ông Tony Liu, một học viên Pháp Luân Công trú tại Úc, trả lời phỏng vấn của hãng tin SBS Australia về cuộc đàn áp ở Trung Quốc (Ảnh: SBS)

Ông cho biết: “Một ngày nọ tôi nhớ rất rõ, họ không đưa chúng tôi đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, thay vào đó họ lấy từ chúng tôi mỗi người hai lọ máu… và không đưa ra lời giải thích nào cả”.

Ông Liu, một nhân chứng tại Tòa án độc lập ở Anh xét xử cáo buộc mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc (China Tribunal), cho biết ông thường xuyên bị tra tấn, nhưng cũng thường xuyên bị xét nghiệm máu và chụp X-quang trong khi bị giam giữ.

Một lần, sau khi ông bị một tù nhân khác tra tấn nhiều lần, một người khác chạy vào phòng giam để truyền lệnh của quản giáo: “Đừng làm tổn thương nội tạng của anh ta”. Ông Liu kể: “Tôi đã bị sốc. Tôi nhớ mình đã nghĩ, tại sao họ lại quan tâm đến nội tạng khi họ không thèm quan tâm đến sức khỏe của tôi?”

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Một nạn nhân bị tra tấn khác là ông Joey Huang. Khi bị bắt đến trại lao động, ông Huang đang là một nghiên cứu sinh ở độ tuổi 20 sống ở Thượng Hải. “Họ bắt tôi nằm xuống đất, họ đánh tôi liên tục cho đến khi tôi kiệt sức”, ông nói với SBS. “Tôi nhớ cái cảm giác lúc đó như thà chết còn hơn”.

Cả ông Liu và ông Huang đều tham gia các hoạt động kỷ niệm 20 năm cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc, được tổ chức tại thành phố Sydney hôm 19/7/2019.

Joey Huang, học viên Pháp Luân Công gốc Hoa sống tại Australia, hy vọng cuộc đàn áp ở Trung Quốc sẽ sớm chấm dứt. (Ảnh: SBS News)

Đây không phải là lần đầu tiên một hãng truyền thông Australia phỏng vấn các học viên Pháp Luân Công gốc Hoa, từ đó phơi bày thực trạng đàn áp ở Trung Quốc đại lục.

SBS của Australia đăng trên Facebook video phỏng vấn các học viên Pháp Luân Công gốc Hoa tại Úc về cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc (Ảnh chụp màn hình)

Năm 2016, hãng tin news.com.au của Australia đã đăng loạt phóng sự 3 kỳ, phần I tiết lộ những điều kinh hoàng trong nhà tù Trung Quốc, phần II công bố những bí mật về các trung tâm tẩy não của Trung Quốc, và phần III đề cập đến hoạt động mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc hậu thuẫn.

Học viên Pháp Luân Công đang luyện công tại Circular Quay, Sydney, hôm thứ Sáu (19/7/2019). (Ảnh: SBS News)

Bà Wendy Roger, giáo sư về đạo đức lâm sàng tại Đại học Macquarie, Australia, là người đã nghiên cứu về hoạt động mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc trong nhiều năm qua.

Khi tham gia sự kiện kỷ niệm 20 năm cuộc đàn áp Pháp Luân Công, bà Roger nói với SBS: “Tôi đã tìm được nhiều bằng chứng cho thấy việc cưỡng bức mổ nội tạng từ các tù nhân lương tâm đang xảy ra ở Trung Quốc, không có bằng chứng nào cho thấy nó đã dừng lại”.

Học giả người Úc, Wendy Rogers đã nghiên cứu về việc mổ cướp nội tạng trong bốn năm. (Ảnh: SBS News)

Bà Rogers nói rằng quy mô mua nội tạng rất khó xác định vì tính chất bí mật của chính quyền Trung Quốc.

“Theo quan điểm của tôi, có ít nhất 50.000, có khả năng lên tới 90.000 ca cấy ghép xảy ra mỗi năm”, “Vào những năm 2000, nạn nhân chính là học viên Pháp Luân Công nhưng chúng tôi cũng thực sự lo lắng về tình hình người Duy Ngô Nhĩ, vì giống như Pháp Luân Công, họ bị tống giam, họ đang bị xét nghiệm máu không tự nguyện và không ai rõ về số phận của họ sau đó”.

Bà tin rằng cộng đồng quốc tế đã nhắm mắt làm ngơ trước tội ác này, vì nếu thừa nhận điều đó, nhiều quốc gia có quan hệ kinh tế mạnh mẽ với Trung Quốc sẽ rất khó hòa giải với chính quyền Đại lục, Australia là một ví dụ như vậy.

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds