Một trang tin tức điều tra của Anh đã công bố danh tính thật của một nghi phạm trong vụ đầu độc một cựu điệp viên hai mang người Nga tại Salisbury (Anh) hồi tháng 3 vừa qua.  

Hồi đầu tháng này, các công tố viên Anh cáo buộc 2 người Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov âm mưu đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal bằng chất độc thần kinh.

Mới đây, trang tin tức điều tra Bellingcat khẳng định người đàn ông có tên Boshirov có tên thật là Anatoliy Vladimirovich Chepiga. Trang tin cho rằng Boshirov là một quân nhân từng phục vụ tại Chechnya và từng được trao giải thưởng cấp nhà nước cao quý nhất của Nga – Anh hùng Liên bang Nga.

Bellingcat cũng cung cấp bức ảnh hộ chiếu năm 2003 của Chepiga cho thấy nhân vạt này có ngoại hình khá giống người đàn ông tự nhận là Ruslan Boshirov.

bao anh thong bao xac dinh danh tinh that cua nghi pham dau doc cuu diep vien nga
Ảnh chụp hộ chiếu năm 2003 của Anatoliy Vladimirovich Chepiga (trái) và ảnh chụp Ruslan Boshirov do cảnh sát cung cấp. (Ảnh: PA)

Theo các nhà điều tra Anh, ông Boshirov là một quan chức tình báo Nga có quân hàm đại tá. Giới chức Anh cho rằng ông Boshirov đã sử dụng hộ chiếu giả để tới Anh cùng với một người Nga khác có tên giả là Alexander Petrov.

Cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal cùng con gái Yulia bị đầu độc bởi chất độc thần kinh Novichok tại Anh hồi tháng 3/2018.

Chính phủ Anh cáo buộc ông Petrov và ông Booshirov đứng sau vụ tấn công này và khẳng định 2 người này thuộc cơ quan tình báo quân đội Nga GRU.

Nga phủ nhận mọi cáo buộc. Lãnh đạo Nga khẳng định những nghi phạm chỉ là những người dân thường.

Hai nghi phạm cũng từng xuất hiện trên truyền hình Nga, khẳng định chỉ tới Anh để du lịch.

Hoàng Anh (Tổng hợp)