Các phương tiện truyền thông xã hội phương Tây không được hoan nghênh ở Trung Quốc, thậm chí bị cấm ở khu vực Tân Cương, nơi cảnh sát Trung Quốc sẽ thu giữ điện thoại và tống giam những người cài những ứng dụng mạng xã hội như Facebook, theo báo The Sun của Anh Quốc (thesun.co.uk).

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố, họ sẽ bất ngờ kiểm tra ngẫu nhiên điện thoại di động của người dân Tân Cương, nếu phát hiện có cài đặt ứng dụng mạng xã hội Facebook, những người đó sẽ bị bắt vào các trại cải tạo giáo dục.

Ngoài Facebook, các ứng dụng truyền thông xã hội nước ngoài khác như Twitter hoặc WhatsApp cũng sẽ trở thành lý do để chính quyền Trung Quốc đưa người dân vào trại cải tạo.

Ông Kasim, một người tự xưng là người gốc Tân Cương, cho biết, ông đã sử dụng phần mềm đặc biệt để “vượt tường lửa” kiểm duyệt của ĐCSTQ và đăng những bức ảnh lên mạng xã hội Twitter.

Tân Cương là quê hương của 11 triệu người Duy Ngô Nhĩ – một trong 55 dân tộc thiểu số Trung Quốc có ngôn ngữ riêng và tín ngưỡng đạo Hồi. ĐCSTQ thường xuyên bị chỉ trích vì thường xuyên áp dụng chính sách đàn áp cực đoan dưới danh nghĩa “chống khủng bố Hồi giáo” đối với người dân Tân Cương.

Hình ảnh minh hoạ ĐCSTQ đang nỗ lực kiểm soát và cải tạo tư tưởng người dân đại lục, cả cảnh sát và người bị kiểm tra đều không có miệng, hai người “có mắt không tròng”, một người nhắm mắt và hai cảnh sát đang trố mắt tìm kiếm. (Ảnh: @shidaoguo/TWITTER)

Ông Kasim cho hay: “Nếu bạn có Twitter hoặc Facebook trong điện thoại của mình, bạn sẽ bị kết án 15 năm trong các trại tập trung”. Ông Kasim nói với Thu Sun rằng sống ở Trung Quốc giống như sống dưới thời kỳ “Đức Quốc xã” hoặc tựa như tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

The Sun đưa tin ông Kasim nói rằng sống ở Trung Quốc tựa như dưới thời “Đức Quốc xã” hoặc Nhà nước Hồi giáo IS (Ảnh chụp màn hình)

Ông Kasim nói: “Trung Quốc không muốn bạn (công dân Trung Quốc) biết những gì đang xảy ra bên ngoài Trung Quốc, vì thế họ đã xây dựng một tường lửa. Cảnh sát có thể kiểm tra điện thoại của bạn để rà soát Facebook, Twitter, Instagram – (hoặc) bất kỳ ứng dụng nào không được sản xuất tại Trung Quốc”.

“Nếu họ bắt gặp bạn sở hữu bất kỳ ứng dụng nào trong số này, hoặc liên hệ với người nào đó ở nước ngoài – thậm chí một người nào đó từ Trung Quốc đã rời khỏi đất nước – họ sẽ cáo buộc bạn thù địch ĐCSTQ, và ghét Trung Quốc”, ông Kasim cho hay.

“Hầu như mọi cảnh sát đều có thiết bị cầm tay, họ kết nối với điện thoại của bạn bằng USB, nhờ vậy họ có thể quét mọi thứ trên điện thoại của bạn, tất cả ảnh của bạn, mọi người mà bạn đã từng nói chuyện. Họ chuyển giao mọi thứ sang hệ thống của mình, iPhone chỉ mất khoảng ba phút để quét – các điện thoại khác có thể mất hàng giờ”, Kasim chia sẻ.

Hình ảnh cho thấy một camera theo dõi ở đồn cảnh sát, nơi mọi người đang được gửi đến các trại tập trung giáo dục nếu họ bị phát hiện có ứng dụng Facebook trên điện thoại của họ. (Ảnh: @KASIMUYGHUR/TWITTER)

Một nhà hoạt động khác đã chia sẻ bức ảnh cảnh sát Trung Quốc kiểm tra điện thoại của hành khách trên một chuyến tàu. Tuy nhiên, The Sun vẫn chưa thể xác minh tính xác thực của bức ảnh.

Cảnh sát Trung Quốc kiểm tra điện thoại di động trên xe. (Ảnh: @shidaoguo/TWITTER)

Cảnh sát tuỳ ý kiểm tra điện thoại di động cá nhân là có thật

Các báo cáo về việc cảnh sát Trung Quốc thường xuyên kiểm tra điện thoại người dân không phải là hiếm, đã có nhiều nhóm nhân quyền báo cáo về chuyện này.

Maya Wang, nhà nghiên cứu Trung Quốc cấp cao của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, nói với The Sun: Cảnh sát [ở Tân Cương] đang kiểm tra điện thoại đi động của mọi người. Ông cho biết có những lời khai về việc này từ những người bị giam giữ trong các trại cải tạo vì sử dụng Whatsapp.

Hình ảnh được xem là phần mềm gián điệp mà ĐCSTQ sẽ cưỡng chế người dân Tân Cương cài vào điện thoại di động. (Ảnh: @shidaoguo/TWITTER)

Ông Kasim cũng chia sẻ những bức ảnh mà ông nói là 2 trong số những trại tập trung của người Hồi giáo, và cho biết ông đã liều mạng để chụp được chúng. Một trong số đó là một bệnh viện bỏ hoang được biến thành trại cải tạo, hiện có thể chứa tới 7.000 người.

Một bệnh viên bỏ hoang ở Trung Quốc được sử dụng để làm trại cải tạo giáo dục. (Ảnh: @KASIMUYGHUR/TWITTER)

Người sử dụng điện thoại di động có phần mềm Facebook sẽ bị bắt giam vào trại cải tạo

Ông Kasim tiết lộ với The Sun: “Hiện tại tôi đang ở Đông Turkestan [tên tiếng Duy Ngô Nhĩ của Tân Cương], nơi “Không thể trò chuyện video, nói chuyện qua điện thoại vì cảnh sát đang lắng nghe, nếu họ tìm thấy tôi thì tôi sẽ chết”.

Ông Kasim cũng chia sẻ hình ảnh một số nhà thờ Hồi giáo mà ông nói đã bị niêm phong.

Hình ảnh một nhà thờ Hồi giáo không còn hoạt động. (Ảnh: @KASIMUYGHUR/TWITTER)

Trước đây đã có nhiều báo cáo, ĐCSTQ đã phá hủy các nhà thờ Hồi giáo và nhà thờ Kito giáo như một phần trong cuộc đàn áp tín ngưỡng rộng lớn của họ.

videoinfo__video3.dkn.tv||db0477f05__

Ad will display in 09 seconds

Bất kỳ ai lọt vào tầm ngắm của ĐCSTQ đều có thể gặp nguy hiểm tính mạng

Các nhóm nhân quyền và ông Kasim cho biết, những người trông không giống người Trung Quốc hay không biết nói tiếng Trung Quốc sẽ loạt vào “tầm ngắm” của ĐCSTQ.

Ông Kasim nói: “Nếu bên ngoài bạn không giống người Trung Quốc thì bạn sẽ bị coi là một kẻ khủng bố ở [bên trong]” theo quan điểm của ĐCSTQ.

“Họ có thể khiến bạn chết mà không cần lý do nào”.

Chính quyền Trung Quốc nổi tiếng là kẻ hành quyết hàng đầu thế giới, báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế năm 2018 tuyên bố, Trung Quốc áp dụng “nhiều án tử hình hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại”.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc cũng nổi tiếng là giữ bí mật về các trường hợp bị áp dụng hình phạt tử hình. Ông Maya Wang thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói với The Sun: “Thực sự không có thông tin nào về việc sử dụng án tử hình, tình hình đặc biệt tối tăm ở Tân Cương”.

The Sun cũng đã nói chuyện với một người Duy Ngô Nhĩ ẩn danh khác, người tuyên bố sẽ sống ở Ba Lan sau khi trốn khỏi Tân Cương vào năm 2017.

Anh nói: “Nó thật đáng sợ đến nỗi rất khó giải thích. Cảnh sát kiểm tra điện thoại của bạn để tìm kiếm bất kì điều gì liên quan đến tín ngưỡng hoặc Hồi giáo”.

Chính quyền Trung Quốc cũng cưỡng chế người dân cài đặt cái gọi là phần mềm gián điệp để kiểm soát những gì mà người dân có thể tiếp cận thông qua điện thoại di động.

“Rất khó tải xuống bất cứ thứ gì từ thế giới bên ngoài với phần mềm này”, người đàn ông Duy Ngô Nhĩ cho biết.

Anh với The Sun rằng, anh đã không được gặp mẹ mình trong 2 năm, sau khi bà bị cảnh sát Trung Quốc bắt giam trong lúc bà cố gắng trốn thoát khỏi Tân Cương đến Nhật Bản.

The Sun vẫn chưa xác nhận thông tin mà người đàn ông này cung cấp, nhưng ông Maya Wang nói với The Sun: “Không có gì là lạ khi nghe những câu chuyện như thế này. Nó rất đáng tin là đã xảy ra”.

 

Mặc Hoa

videoinfo__video2.dkn.tv||0a99a864e__