Lãnh đạo Chechnya – ông Ramzan Kadyrov – một đồng minh thân cận của ông Putin – được cho là đang ốm nặng với các vấn đề về thận trong bối cảnh lo ngại bị ‘đầu độc’.

Theo Daily Mail của Anh, người đàn ông cuồng tín ủng hộ chiến tranh và ủng hộ việc sử dụng vũ khí hạt nhâ n chống lại Ukraine được cho là đã triệu tập một bác sĩ hàng đầu từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vì ông ta ‘không tin tưởng’ các bác sĩ ở Moscow.

Một số nguồn tin đối lập tuyên bố rằng bệnh thận là nguyên nhân khiến ông Kadyrov bất ngờ vắng mặt trong bài phát biểu trước quốc hội của ông Putin vào tháng trước. Người ta cũng nói rằng nó đã dẫn đến ngoại hình ‘đẫy đà’ gần đây của ông ấy, như đã thấy trong một cuộc gặp gần đây trong cung điện của ông ở thủ đô Grozny của Chechnya với Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Kadyrov, 46 tuổi, là một trong những đồng minh thân cận nhất của Putin, đã chỉ trích mạnh mẽ việc điều hành cuộc chiến của Bộ Quốc phòng Nga và một số tướng lĩnh.

Theo Daily Mail, các tuyên bố cho thấy Kadyrov có thể đã bị đầu độc, một số người cho là do đồng minh thân cận của ông, Thiếu tướng Apti Alaudinov, 50 tuổi, vào tháng trước trong một ‘âm mưu ám sát’.

Được biết, chuyên cơ riêng sang trọng của nhà lãnh đạo Chechnya đã thực hiện một số chuyến đi gần đây tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và ông ít xuất hiện hơn bình thường trong những tuần gần đây. 

Nhà báo người Kazakhstan Azamat Maytanov trích dẫn các nguồn tin riêng của mình cho rằng Kadyrov có thể bị bệnh nan y, nguyên nhân có thể là do đầu độc.

Maytanov viết trên kênh Telegram của mình rằng: “Có thông tin rằng trưởng khoa thận học của Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Tiến sĩ Yasin Ibrahim El-Shahat, một bác sĩ nổi tiếng với 30 năm kinh nghiệm, đã đến Grozny [thủ đô của Chechnya]. Lĩnh vực chuyên môn của ông ấy là về thận, lọc máu, cấy ghép, viêm cầu thận và suy thận cấp. Tình trạng của Kadyrov được cho là rất xấu và có vấn đề nghiêm trọng về thận”.

Kẻ thù lưu vong của Điện Kremlin Leonid Nevzlin lặp lại những tuyên bố này, và điều này cũng được báo Bild ở Đức đưa tin.

Leonid Nevzlin nói: “Các nguồn tin của tôi xác nhận điều này. Kadyrov được điều trị ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, và khi ông ấy ở Grozny trong một thời gian ngắn, một bác sĩ chuyên khoa thận từ Abu Dhabi đã đặc biệt đến gặp ông. Kadyrov rõ ràng không tin tưởng các bác sĩ Nga. Và có những lý do cho việc đó. Các nguồn tin của tôi nói rằng [các vấn đề với] thận là một triệu chứng của ngộ độc và đó là điều mà Kadyrov sợ hãi. Kadyrov đã tạo ra quá nhiều kẻ thù trong số các tướng lĩnh tiếp cận được với tình báo Nga GRU”.

GRU là cơ quan tình báo quân đội Nga, chịu trách nhiệm đầu độc điệp viên hai mang Sergei Skripal ở Anh năm 2018, theo Daily Mail.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) của ông Putin cũng đã thực hiện các cuộc tấn công đầu độc, chẳng hạn như vào lãnh đạo phe đối lập Alexei Navalny vào năm 2020, ở Siberia, và kẻ thù Alexander Litvinenko ở London vào năm 2006.

Kênh Telegram Ukraine Trukha tuyên bố rằng “trong vài tháng qua, [Kadyrov] đã tăng cân rất nhiều và trông rất sưng phù”.

Khi Alaudinov bị đầu độc vào tháng trước, Kadyrov nói: “Có một cuộc điều tra về vụ ám sát, xác định những kẻ liên quan”. Và theo ông, “đã có kết quả” từ cuộc điều tra này.

Tháng 10 năm ngoái, ông Putin đã thăng cấp cho Kadyrov lên hàm Đại tướng trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga.

Một tháng trước đó, ông thúc giục ông Putin cân nhắc ‘tuyên bố thiết quân luật ở các vùng lãnh thổ biên giới và sử dụng vũ khí hạt nhân năng suất thấp’ để vượt qua sự sỉ nhục quân sự mới nhất của ông ở Ukraine.

Bất chấp những tin đồn về sức khỏe của mình, Kadyrov kêu gọi Putin trấn áp ‘những kẻ phá hoại’ đã vượt biên từ Ukraine vào vùng Bryansk của Nga trong tuần này.

Ông kêu gọi trên kênh Telegram của mình: “Bắn tới giết. Không chỉ đối phó với họ mà còn đưa gia đình họ ra trước công lý, những người có thể đang sống ở Nga. Kiểm tra họ kỹ lưỡng và cẩn thận. Kinh nghiệm cho thấy rằng nếu không có sự hỗ trợ, khoan dung và chấp thuận, những hành động khủng bố như vậy sẽ không xảy ra”.