Nga bắt đầu cuộc chiến ở Ukraine vào ngày 24/2 và mới đây lần đầu tiên thừa nhận các sĩ quan tình báo đã thiệt mạng. Tờ “Daily Mail” của Anh chỉ ra rằng 12 sĩ quan cấp cao của Nga đã thiệt mạng ở Ukraine, trong đó có 3 vị tướng.

Tờ Daily Mail đưa tin, Đại úy Alexey Glushchak, 31 tuổi, đến từ Tyumen ở Siberia, thuộc Tổng cục Tình báo Quân sự (GRU) của Nga và đã thiệt mạng tại Mariupol, miền nam Ukraine. Bản tin cho biết, vào ngày mất, anh cũng gọi điện cho vợ và mẹ để chúc mừng Ngày Phụ nữ. Gia đình nhận được tin dữ về cái chết của anh cũng chính vào đêm đó.

Theo báo cáo, các nhà chức trách đã đưa tiễn Grushchak bằng một buổi lễ lớn của quân đội và trao tặng huân chương cho đại úy. Nhưng các nhà chức trách Nga luôn kín tiếng về khả năng có thêm nhiều người chết ở chiến trường Ukraine.

Có thông tin cho rằng hai sĩ quan tình báo của lực lượng lính dù Nga cũng thiệt mạng. Ngoài ra, hôm thứ Sáu có tin tức cho rằng Thiếu tướng Andrei Kolesnikov, Tư lệnh Tập đoàn quân 29 của Quân khu phía Đông của Quân đội Nga, đã thiệt mạng trong khi hành động, và ông là thiếu tướng thứ ba của quân đội Nga hy sinh ở Ukraine.

Thiếu tướng Vitaliy Gerasimov, 45 tuổi, tham mưu trưởng Quân đoàn 41, cũng qua đời vào tuần trước . Cha của anh được cho là tham mưu trưởng quân đội Nga, Valery Gerasimov.

Một thiếu tướng khác thiệt mạng là Andrei Sukhovetsky, phó tư lệnh 47 tuổi của Quân đoàn 41, được cho là bị bắn bởi các tay súng bắn tỉa gần Mariupo.

Ukraine gần đây tuyên bố rằng 12.000 lính Nga đã thiệt mạng ở Ukraine, tình báo Mỹ và châu u ước tính rằng con số thiệt mạng là từ 2.000 đến 6.000. Nga chỉ thừa nhận rằng 500 người đã thiệt mạng.