Ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái hôm Chủ nhật (19/12) nói rằng cô chưa bao giờ cáo buộc bất kỳ ai tấn công tình dục mình và bài đăng trên mạng xã hội của cô vào đầu tháng trước đã bị hiểu nhầm, theo Nikkei.

Sự an toàn của Bành Soái được cộng đồng quần vợt toàn cầu và các nhóm quyền quan tâm khi cô từng cáo buộc rằng cựu phó thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ từng tấn công tình dục cô. Sau bài đăng đó, cô biến mất trước công chúng gần ba tuần.

Nói trong đoạn video do Lianhe Zaobao, một hãng truyền thông Singapore, đăng tải, cô Bành đã phủ nhận việc ông Trương từng hãm hiếp cô. Cô nói: “Đầu tiên, tôi cần nhấn mạnh một điểm cực kỳ quan trọng, tôi chưa bao giờ nói hoặc viết rằng có ai đó đã tấn công tình dục tôi, tôi phải nhấn mạnh rõ ràng về điểm này”.

Phát ngôn của cô Bành hôm Chủ nhật đánh dấu lần đầu tiên cô lên tiếng trực tiếp về vấn đề trước công chúng thông qua ống kính.

Nữ vận động viên nói rằng bài đăng của cô trên Weibo cáo buộc ông Trương tấn công tình dục là “vấn đề riêng tư”. Bài đăng này nhanh chóng bị xóa sau đó.

Nữ vận động viên còn cho biết cô đã sống ở nhà ở Bắc Kinh suốt thời gian qua mà không bị giám sát. Cô không đề cập đến ông Trương Cao Lệ.

Đầu tháng này, Hiệp hội Quần vợt nữ (WTA) đã tìm kiếm một đường dây liên lạc trực tiếp với cô Bành. Hiệp hội cho biết họ sẽ đình chỉ các giải đấu ở Trung Quốc ngay lập tức do lo ngại về sự an toàn của cô Bành cũng như các tay vợt khác.

Các thảo luận về vụ bê bối của cô Bành nổi lên khi Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng Hai, nhưng các thảo luận này nhanh chóng bị chính quyền Trung Quốc kiểm duyệt gắt gao.

Cô Bành cho biết thêm trong đoạn video được đăng hôm Chủ nhật rằng cô đã viết một lá thư vào tháng trước cho người đứng đầu Hiệp hội Quần vợt nữ Steve Simon, trong đó cô phủ nhận cáo buộc tấn công và bản dịch tiếng Anh của bức thư do truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải là chính xác.

Ông Simon khi đó cho biết “rất khó tin” rằng cô Bành đã thực sự viết email hoặc tin những gì mà phía Trung Quốc tuyên bố đó là phát ngôn của nữ vận động viên.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã tổ chức hai cuộc gọi video với cô Bành.

Theo báo cáo của Lianhe Zaobao, tại sự kiện Thượng Hải hôm Chủ nhật, cô Bành đã xuất hiện trên ban công tầng 5 để xem các vận động viên từ nhiều môn thể thao khác nhau, bao gồm cả cựu ngôi sao bóng rổ NBA Yao Ming, và theo dõi trong khoảng 20 phút. Cô mặc một chiếc áo khoác đen có cờ Trung Quốc và áo phông màu đỏ.

Hiện chưa rõ có hay không việc cô Bành bị chính quyền Trung Quốc gây sức ép buộc cô phải phủ nhận chính cáo buộc đối với Trương Cao Lệ mà cô đăng lên mạng xã hội.