Ngày 13/12, giới chức Bangladesh cho biết cơ quan chức năng nước này đang thẩm vấn các thành viên gia đình của nghi phạm đánh bom liều chết tại Manhattan, Mỹ hôm 11/12 để làm rõ nguyên nhân vụ việc. 

Giới chức Bangladesh cho rằng Ullah đã tự cực đoan hóa sau khi đến Mỹ, sử dụng các nguồn tư liệu trên mạng Internet.

Vợ của nghi phạm đã khai rằng tên này thường xuyên đọc và tuyên truyền sách của Jashim Uddin Rahmani, một giáo sĩ có liên hệ với nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan.

Rahmani được cho là thủ lĩnh tinh thần của Nhóm Ansarullah Bangla (ABT), một nhóm cực đoan địa phương đứng sau nhiều vụ sát hại tại Bangladesh. ABT cũng có liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda.

Sáng 11/12 theo giờ Mỹ, một vụ nổ đã xảy ra tại hệ thống tàu điện ngầm gần Quảng trường Thời đại làm bị thương 4 người trong đó có nghi phạm. Nghi can trong vụ việc là Akayed Ullah, 27 tuổi, một người nhập cư từ Bangladesh vào Mỹ.

bangladesh ho tro dieu tra nghi pham danh bom lieu chet o manhattan my
Chân dung nghi phạm Akayed Ullah. (Ảnh: Reuters)

Tên này cho biết y hành động với mong muốn ủng hộ tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. Truyền thông Mỹ đưa tin Ullah đã khai với cảnh sát rằng mục đích của vụ đánh bom là để trả thù các cuộc không kích do Mỹ tiến hành nhằm vào IS. Ngày 12/12, cảnh sát New York đã yêu cầu truy tố tội danh khủng bố với đối tượng này.

An Yên