Theo The Telegraph (Anh), trong 10 năm qua, Libya và Syria đã phát triển thành những quốc gia nguy hiểm nhất đối với hòa bình toàn cầu. Theo “Chỉ số Bền vững Quốc gia” (Fragile States Index), các quốc gia duy trì được mức độ ổn định cao nhất là ở khu vực bán đảo Scandinavia.

Xếp hạng này dựa theo một số đặc điểm, bao gồm tính hợp pháp của quốc gia, hệ thống an ninh, mức độ bất bình đẳng, suy thoái kinh tế và số người dân rời bỏ đất nước ra đi… Theo danh sách này, những nước tụt hậu nhất chủ yếu nằm ở vùng Trung Đông và Bắc Phi.

Những quốc gia không bền vững nhất tại Bắc Phi

Trong số 10 nước không bền vững nhất trên thế giới thì có đến 7 nước ở Bắc Phi, còn 3 nước ở Trung Đông.

Danh sách 10 nước không bền vững nhất. (Ảnh: Chỉ số Bền vững Quốc gia FSI)
Danh sách 10 nước không bền vững nhất. (Ảnh: Chỉ số Bền vững Quốc gia FSI)
 1. Nam Sudan
 2. Somalia
 3. Cộng hòa Trung Phi
 4. Sudan
 5. Congo
 6. Chad
 7. Yemen
 8. Syria
 9. Afghanistan
 10. Guinea

Là quốc gia mới thành lập hồi tháng 7/2011, Nam Sudan là đất nước kém bền vững nhất. “Chỉ số Bền vững Quốc gia” xếp nước này vào tình trạng “nước phải cảnh giác cao độ.” Theo Báo cáo của Fund for Peace (Quỹ Hòa bình), Nam Sudan đang trong quá trình nội chiến, rất khó bình ổn cục diện chính trị và tình trạng nghèo khổ.

Somalia, Sudan và Cộng hòa Trung Phi cũng liệt vào danh sách “cấp độ cảnh giác cao độ,” ngoài ra trong danh sách “cấp độ cảnh giác cao độ” còn có 12 nước khác.

Những nước ở châu Âu bền vững nhất

Danh sách 10 nước bền vững nhất thế giới. (Ảnh: Chỉ số Bền vững Quốc gia FSI)
Danh sách 10 nước bền vững nhất thế giới. (Ảnh: Chỉ số Bền vững Quốc gia FSI)
 1. Phần Lan
 2. Thụy Điển
 3. Na Uy
 4. Đan Mạch
 5. Luxembourg
 6. Thụy Sĩ
 7. New Zealand
 8. Iceland
 9. Úc
 10. Ireland

Ở chiều ngược lại, theo “Chỉ số Bền vững Quốc gia FSI”, các nước khu vực châu Âu được xem là có chỉ số bền vững quốc gia tốt nhất, trong đó đứng đầu danh sách là Phần Lan, Thụy Điển và Na Uy – các nước Bắc Âu thuộc bán đảo Scandinavia.

Theo báo cáo, căn cứ vào mức bình đẳng xã hội, tỷ lệ phụ nữ tham gia công việc xã hội, chế độ dân chủ vận hành ổn định và tư do ngôn luận, có 4 nước thuộc vùng Bắc Âu là quốc gia bền vững nhất.

Trong “Chỉ số Bền vững Quốc gia,” Phần Lan là nước duy nhất trở thành quốc gia “phát triển đặc biệt bền vững,” còn 14 nước khác được phân loại là quốc gia “phát triển bền vững.”

Tình hình ở Libya và Syria ngày càng nghiêm trọng

Sau 10 năm, những nước cải thiện tốt nhất về “Chỉ số Bền vững Quốc gia” là Cuba, Ấn Độ, Indonesia và Cộng hòa Dominican. Trong thời gian dài, nền kinh tế Cuba nằm dưới sự kiểm soát của chế độ Castro, nhưng quan hệ với Mỹ gần đây đã tan băng dẫn đến một số chuyển biến tích cực tại đất nước này.

Danh sách quốc gia cải thiệt tốt nhất Chỉ số Bền vững Quốc gia. (Ảnh: Chỉ số Bền vững Quốc gia FSI)
Danh sách quốc gia cải thiệt tốt nhất Chỉ số Bền vững Quốc gia. (Ảnh: Chỉ số Bền vững Quốc gia FSI)

Từ năm 2006 đến nay, một số nước như Libya, Syria và Mali… suy thoái mạnh nhất về “Chỉ số Bền vững Quốc gia.” Ở Libya, sau khi nhà độc tài Colonel Gaddafi bị hạ bệ, quốc gia này rơi vào tình trạng hỗn loạn và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhân cơ hội chiếm được một phần lãnh thổ nước này.

Theo Báo cáo, sau cuộc cách mạng “Mùa xuân Ả Rập,” cùng với việc chia rẽ giáo phái Hồi giáo dòng Sunni và Shiite, các nước Libya, Syria, Yemen và Iraq bị xếp vào danh sách 10 nước nguy hiểm nhất đối với hòa bình thế giới năm 2015. Dù mỗi quốc gia đều có những xung đột, chia rẽ chính trị và mức độ khủng hoảng nhân đạo khác nhau, nhưng tình hình diễn biến ngày càng nghiêm trọng của những nước này gây ảnh hưởng đến cả khu vực. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, từ năm 2014 – 2015, đã có 108 quốc gia cải thiện được hơn 0,2 điểm phần trăm, trong khi chỉ có khoảng một nửa (52 quốc gia) bị sụt giảm hơn 0,2 điểm phần trăm. Vì thế, mức độ an toàn thế giới đã được cải thiện đáng kể trong 10 năm qua.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: